Đoạn Đường Chiến Binh

Thực Phẩm Việt Nam Bị Cấm Nhập Cảnh. - Lão Phan

10 người đàn ông cao nhất hành tinh

Số 241  - Chuyện lạ :

Cụ ông 100 tuổi ở Sài Gòn làm việc 10 tiếng/ngày không cần đeo kính

 27/09/2020 

                                                             *

    Không nghiện rượu, không nghiện cà phê, buổi sáng tập thể dục 45 phút, buổi chiều đi bộ 45 phút. Thức ăn ngon mấy cũng không ăn hơn, dở cũng không ít hơn… là bí quyết sống khỏe của cụ ông 100 tuổi ở TP.HCM.Cụ đang hoàn thành cuốn có tựa “Gia Định – Sài Gòn .

Ngôi nhà của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư (100 tuổi) nằm cuối con hẻm nhỏ, chỉ vừa một xe máy chạy ở đường Chu Văn An, P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Cụ làm việc ở lầu 3, trong một căn phòng ngập tràn sách cũ, ảnh cá nhân từ thời trẻ, tường treo nhiều giải thưởng lớn nhỏ và cả những tấm bảng mừng thọ của thành phố.

Cụ vẫn đi lại bình thường, không phải chống gậy. Mỗi ngày đều đọc sách, ngồi máy tính làm việc hơn 10 tiếng mà không phải đeo kính. Vậy bí quyết nào để cụ sống khỏe, lạc quan và nhiệt huyết?


Bí quyết sống khỏe tuổi 100

“Vì sao tôi có sức khỏe để làm việc? Năm nay đã trăm tuổi vẫn làm việc bình thường, đi lại bình thường, không phải chống gậy, không phải người dìu dắt cả. Lý do là trong sinh hoạt rất điều độ”, cụ Tư lý giải.

“Tôi không nghiện rượu, không nghiện cà phê, buổi sáng tập thể dục 45 phút, buổi chiều đi bộ 45 phút nữa. Ăn uống có mức độ, khi nào cũng giữ mức bình thường, thức ăn có ngon mấy cũng không ăn hơn mà dở cũng không ít hơn”, cụ chia sẻ.Cụ nói tiếp: “Mỗi ngày, buổi sáng tôi tập thể dục xong, ăn sáng xong rồi đọc báo, xem những tin chính thôi chứ không có nhiều thì giờ vì tôi phải làm việc. Sau đó tôi ngồi vào bàn vi tính bắt đầu viết sách”.

Hiện cụ đang viết cuốn có tựa “Gia Định – Sài Gòn – TP.HCM bước qua tuổi 322". Nội dung cuốn sách nói về lịch sử của thành phố.

Trước đây, vào dịp thành phố kỷ niệm 300 năm, cụ Tư đã hoàn thành quyển sách này. Tuy nhiên, cụ chia sẻ vì thời điểm đó lỡ duyên nên không ra mắt được. “Thời gian này đã thay đổi nhiều, cơ duyên đã tới, tôi xem lại, sửa lại, bổ sung thêm. Hiện nay sắp hoàn thành, NXB Tổng hợp TP.HCM nhận in rồi. Hoàn thành xong sẽ ra mắt bạn đọc”, cụ nói. 

Cụ Tư chia sẻ, vài năm nay cụ đã bắt đầu sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, viết văn chương. “Máy tính này tôi cũng không sử dụng thông thạo lắm đâu, chỉ biết đánh máy thôi. Viết bản thảo mà viết tay thì chậm quá, lâu quá, mà tay cũng yếu rồi, viết chậm run. Tôi mới nói mấy đứa cháu mua dùm máy vi tính, chỉ tôi cách đánh chữ, còn bao nhiêu kỹ thuật khác trong máy, thật tôi không biết gì cả", ông kể.


Cụ dành cả đời để nghiên cứu văn hóa, văn chương dân tộc


Nhiều khi máy tính gặp trục trặc, cụ lại gọi cháu tới điều chỉnh lại. Cụ kể: “Tôi cứ đánh máy cả ngày, buổi sáng ăn cơm trưa nghỉ tí rồi chiều dậy đánh tiếp. Ăn cơm chiều xong thì nghỉ tí, chiều dậy đánh tiếp. Ăn cơm chiều nghỉ tí rồi lại đánh máy đến 23 giờ mới ngủ”. Tính ra, mỗi ngày cụ làm việc hơn 10 tiếng.

100 tuổi đọc sách, dùng máy vi tính không cần đeo kính


    Mỗi ngày, cụ dậy từ 6 giờ sáng, nhưng chưa vội tập thể dục. “Các bác sĩ khuyên người lớn tuổi không nên ra tập sớm quá vì lúc đó trời lạnh có thể bị phổi. Cho nên tôi chờ cho có ánh sáng, khoảng 6 giờ 30 phút,  lúc ấy mới tập”, cụ kể.

Thắc mắc về đôi mắt tinh anh của cụ, tại sao thường xuyên đọc sách, thậm chí ngồi máy tính nhiều mà vẫn không phải đeo kính, ít khi thấy nheo mắt. Cụ vui vẻ trả lời: “Trước đây tôi bị đục thủy tinh thể. Cả hai mắt đều mở rồi, từ đó đến giờ không phải đeo kính nữa, cứ xem tự nhiên, từ đọc sách báo, ti vi đến máy vi tính đều không cần kính”.

Người thường sẽ làm việc đến khoảng 60 – 70 tuổi sẽ "nghỉ hưu", còn cụ Tư thì sao? “Chỉ có khi nhắm mắt, tôi mới nghỉ. Từ tiểu học tôi đã nuôi tham vọng, mọi người sinh ra trên thế gian này ai cũng phải chết. Có những người chết rồi thì mọi người quên, có người chết rồi thì mọi người vẫn nhớ. Họ nhớ vì đánh đông dẹp bắc, hoặc nhờ những công trình biên khảo để lại. Tôi thì đánh đông dẹp bắc không làm được, sức yếu không có tài, chỉ có ngồi nghiên cứu viết sách. Những cuốn sách của tôi, tôi viết không phải chỉ để giải trí nhất thời. Mà viết có tính chất để lâu dài, để cho hậu thế khi muốn biết một giai đoạn lịch sử hàng trăm năm về trước thì họ có sách để tra cứu, đó là cái mộng của tôi như vậy”, giọng cụ trầm ấm, từng câu đều đi vào lòng người.


Mới đây, cụ vừa ra mắt lại độc giả bộ tiểu thuyết “Loạn 12 sứ quân”. Bộ sách được viết cách đây 30 năm, trong suốt khoảng 4 năm ngồi lề đường sửa xe của cụ. “Ngày còn trẻ, kinh tế gia đình rất eo hẹp, tôi phải ra ngồi ngoài đường sửa xe kiếm tiền chợ hằng ngày. Trong lúc sửa xe đạp, có lúc có khách, có lúc không có khách. Tôi nhìn thấy người ngồi ngoài đường đi qua đi lại uổng quá. Tôi lại vốn là người cầm bút, thích viết về sử nên tranh thủ viết một bộ sử để giải khuây chứ chưa nghĩ đến chuyện được in", cụ nói.

"Nhưng viết sử có tính chất nghiên cứu thì sách vở của tôi đã bán ve chai hết rồi, không có sách để tra cứu nữa. Chỉ có viết về giai đoạn lịch sử loạn 12 sứ quân là giai đoạn khuyết sử, chính sử không ghi đầy đủ gì cả. Viết truyện đó có thể hư cấu được, nhưng hư cấu cũng phải thích hợp cho thời đại đó. Tôi bắt đầu viết, viết được vài trang có người đến sửa xe thì phải ngừng lại, sau đó lại viết”, cụ nói tiếp.Cụ Tư vui vẻ ngồi chuyện trò với độc giả suốt 2 tiếng đồng hồ tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, 


Mãi đến năm 1990, bộ sách được NXB Đồng Nai nhận in thành 6 tập. Sách in ra bán rất chạy. Từ đó tới nay 30 năm, bây giờ được NXB Văn hóa Văn nghệ tái bản và in lại rất đẹp mắt. Cụ khoe: “Tôi hỏi tình hình thì NXB bảo bán chạy lắm, nhiều người đọc…”

                                                         *

 Người Mỹ chủ trương đem Computer vào Nursing Homes để giúp những người già còn tương đối khỏe mạnh, tỉnh táo, tập cho quen để chống lại bệnh lú lẫn – Alzheimer’s Disease – là thứ bệnh làm cho cuộc sống của những người đang còn sống mà như đã chết rồi, không còn khả năng làm những việc cần thiết tối thiểu của chính mình…

Số 242 – Chuyện lạ:


10 người đàn ông cao nhất hành tinh


Thứ năm, 28/8/2014 


    Sự ra đi của ông Leonid Stadnyk ở Ukraina khiến anh Sultan Kösen ở người Thổ Nhĩ Kỳ trở thành người cao nhất hành tinh còn sống.

 

 

    Leonid Stadnyk sinh năm 1970 tại Ukraina. Tính tới ngày 24/8/2014, ông là người đàn ông cao nhất hành tinh với chiều cao 2,57 m. Tuy nhiên, Stadnyk không chính thức được Sách kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận là người cao nhất hành tinh còn sống do lúc sinh thời anh từ chối danh hiệu này vì muốn có một cuộc sống yên ổn.

 

 

Sultan Kösen, người đàn ông cao nhất thế giới hiện tại, sinh năm 1982 ở Mardin, Thổ Nhĩ Kỳ. Anh cao 2,51 m. Một khối u ức chế tuyến yên khiến chiều cao của Kösen phát triển không ngừng.

 

 

Takioullah sinh ngày 26/1/1982 tại Guelmim, Morocco. Anh cao 2,46 m và là người cao thứ hai trên thế giới còn sống.  Tương tự như Kösen, một khối u ức chế tuyến yên khiến chiều cao của Takioullah trở nên bất thường.

 

 

   Morteza Mehrzad sinh năm 1987, là người đàn ông cao nhất Iran với chiều cao từ gót chân tới đỉnh đầu đạt 2,46 m. Anh bắt đầu cao bất thường năm 16 tuổi sau khi ngã xe đạp. Tuy nhiên, chân phải của Mehrzad ngừng phát triển trong khi chân trái tiếp tục dài ra thêm 15 cm khiến chàng trai đi lại rất khó khăn.

 

 

Asadulla Khan sinh năm 1988 là người cao nhất Ấn Độ với chiều dài từ gót tới đỉnh đầu đạt 2,41 cm. Tuy nhiên, người ta không biết nhiều về chàng trai này vì anh sống ở một vùng khá hẻo lánh của Ấn Độ.

 

 

Naseer Soomro là người đàn ông cao nhất Pakistan. Ông sinh năm 1975 với chiều cao đạt 2,38 m.

 

 

Vận động viên bóng rổ Sun Mingming sở hữu chiều cao 2,36 m. Anh sinh năm 1983 ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Sun đang thi đấu cho câu lạc bộ Những chú vịt Bắc Kinh.

 

 

Ông Bao Xishun sinh năm 1951 tại Nội Mông, Trung Quốc. Bao sở hữu chiều cao 2,36 m và từng được công nhận là người cao nhất thế giới từ năm 2005

 

 

Radhouane Charbib sinh ngày 27/10/1968 tại Tunis, Tunisia. Ông cao 2,35 m và từng là người cao nhất thế giới tới khi ông Bao Xishun người Trung Quốc phá kỷ lục ngày 15/1/2005.

 

 

Brenden Adams sinh ngày 20/9/1995 tại Ellensburg, Washington, Mỹ. Chàng thanh niên 18 tuổi cao 2,31 m trong khi các bác sĩ ước tính chiều cao của Adams có thể đạt tới 2,44 m nếu cơ thể cậu tiếp tục phát triển. 

Số 312  - Chuyện thời sự :
Thực Phẩm Việt Nam Bị Cấm Nhập Cảnh.                       Ngày 1 – 10 - 2021

                                          *


Please read and help forward this important info to friends and relatives.

Những thực phẩm kém phẩm chất (có thể nguy hại đến sức khỏe) nhập cảng từ Việt Nam mà FDA đang cấm.

Người Việt Hải Ngoại cần lưu ý những thực phẩm kém phẩm chất nhập cảng từ Việt Nam.

Mới đây Cơ Quan An Toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từ chối, không cho nhập cảng vào Hoa Kỳ,27 lô hàng mà phần lớn là thực phẩm đã chế biến, sản xuất từ Việt Nam vì lý do thiếu an toàn sức khỏe.

Những loại thực phẩm này không chỉ nhập cảng vào Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada) mà còn được nhập cảng vào tất cả những quốc gia nơi có người Việt Tị Nạn sinh sống như những nước tại Âu châu, Nhật, Úc, v.v...

Nhận thấy rằng đây là vấn đề vô cùng lớn lao liên hệ đến sức khỏe của hàng triệu người Việt trên khắp thế giới, và tại Việt nam, nên chúng tôi chuyển ngữ và khẩn cấp gửi thông tin nầy đến tất cả qúy vị, đặc biệt lưu ý các bà nội trợ, các nhà hàng. Các đấng mày râu lo chuyện nước non, chuyện quốc gia đại sự, cũng cần lưu tâm lưu ý qúy phu nhân, qúy vị sẽ không thực thi được trọn vẹn lý tưởng của mình một khi sức khỏe bản thân và gia đình có... vấn đề. Riêng bà con nhân dân trong nước và những người Việt hải ngoại về thăm thân nhân, cũng xin hết sức cảnh giác, đau ốm, ngộ độc thực phẩm và đi khám, chữa bệnh ở Việt Nam là cả một vấn đề không thể coi thường, đừng để cho đến khi quá muộn.

Dưới đây là danh sách các công ty và địa chỉ, các loại thực phẩm bị FDA từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ, lý do vi phạm các điều khoản quy định về an toàn dược/thực phẩm :


1- Aquatic Products Trading Company, Tôm đông lạnh cỡ lớn có đầu, trộn lẫn các chất dơ bẩn và độc tố có hại cho sức khỏe (FILTHY, SALMONELLA), vi phạm các điều khoản 601(b), 801(a)(3), 402(a)(3), 402(a)(1)

2- Mai Linh Private Enterprise, Vũng Tàu, Thịt cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia chloramphenicol (CHLORAMP) không an toàn cho sức khỏe, điều khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều 21 U.S...C. 348;

3- Batri Seafood Factory, Bến Tre, Chả cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia chloramphenicol không an toàn cho sức khỏe, điều khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều 21 U.S.C. 348;

4- Nam Hai Company Ltd, có 2 sản phẩm vi phạm:

a) Thịt cua nấu chín đông lạnh, có trộn lẫn độc tố gây ngộ độc, độc chất salmonella và hóa chất phụ gia chloramphenol (POISONOUS, CHLORAMP, SALMONELLA,) gây tai hại cho sức khỏe, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801(a)(3), 601(a), 402(a)(2)(c) (i), 402(a)(1) theo định nghĩa của luật 21 U.S.C. 348;

b) Lươn đông lạnh, có độc chất salmonella, và nhãn ghi giả mạo (FALSE, SALMONELLA,) một loại sản phẩm khác gây hiểu lầm cho người tiêu thụ, vi phạm các điều khoản 403(a)(3), 801(a)(3), 502 (a), 402 (a) (1);

5- ACECOOK VIETNAM CO...., LTD, Mì lẩu Thái có hương vị hải sản, chế biến có lẫn lộn các chất dơ bẩn và không ghi các thành phần cấu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE, FILTHY,) vi phạm các điều khoản 403 (i) ( 2), 801 (a) (3), 601 (b) 402 (a) (3) ;

6- Olam Vietnam Ltd, thị xã Gia Nghĩa, có 7 lô hàng bị ngăn chặn gồm Tiêu đen nguyên hạt và Tiêu đen xayđều có chứa độc chất Salmonella, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

7- Don Nguyen, 3 sản phẩm thô là Đậu khấu (Cardamon), Cam thảo (Licorice) và Quế (Cinnamon) ghi sai nhãn về hình thức và nội dung được quy định theo các điều khoản 4(a), 801(a)(3);

8- Van Nhu Seafoods Limited Company (VN Seafoods Co.), Nha Trang, Cá sòng ngân (Mackerel) cắt khúc đông lạnh, chế biến dơ bẩn, lẫn lộn các chất hỗn tạp, điều khoản vi phạm 601(b), 801(a), 402(a)(3);

9- Nam Phong Trading Co, Tiêu bột chứa độc chất Salmonella, theo điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

10- Lucky Shing Enterprise Co Ltd, Bột ngũ cốc ăn liền vi phạm rất nhiều điều khoản bị nghiêm cấm gồm có: Thiếu thông tin đầy đủ (NOT LISTED) về sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801 (a) (3), 510 (j), 510 (k);

Không ghi thành tố gây rủi ro bệnh tật hiện diện trong sản phẩm dưỡng sinh (UNSFDIETLB) , theo các điều 402 (f) (1) (A);

Giả mạo sản phẩm (FALSE) gây hiểu lầm, điều 403 (a) (1), 502 (a);

Trên nhãn thiếu thông tin đặc biệt về thực phẩm dinh dưỡng (DIETARY,) theo điều 403 (j);

Nhãn không ghi phần tiếng Anh (NO ENGLISH,) 403 (f), 502 (c), vi phạm các điều luật 21 CRF 101. 15 (c), 801.15 (c) (1) và 201.15 (c) (1);

Thực phẩm dưỡng sinh nầy (được coi) là một loại dược phẩm mới nhưng CHƯA có đơn xin thử nghiệm để được chấp thuận (UNAPPROVED, ) theo điều 505 (a);

11- Nhan Hoa Co., Ltd, Cá đông lạnh, chứa độc tố Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

12- United Seafood Packer Co. Ltd, Thịt (Fillet) cá lưỡi kiếm (swordfish) đông lạnh, chứa độc chất gây ngộ độc (poisonous), vi phạm điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a);

13- Seapimex Vietnam, có 7 lô hàng về Chả cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia Chloramphenol không an toàn sức khỏe theo định nghĩa của điều luật 21 U.S.C. 348, vi phạm các điều khoản 402 (a) (2) (c) (i), 801 (a) (3) ;

14- MY THANH CO., LTD, có 5 lô hàng gồm 4 sản phẩm: 
Cá hồng (Red Snapper) đông lạnh bị từ chối nhập cảng, vi phạm các điều:

- Ghi không đúng tên sản phẩm mà là dưới tên một loại sản phẩm khác (WRONG IDENTIFICATION), vì không biết hay nhằm đánh lừa người tiêu thụ? Điều này chỉ có công ty sản xuất mới có thể trả lời !) theo điều 403 (b), 803 (a) (3);

- Thiếu ghi chú về trọng lượng hay số lượng (LACKS N/C) theo điều 403 (e) (2), 502 (b) (2);

- Nhãn sai (WRONG LABELING) về vị trí, hình thức và nội dung theo điều 4 (a), 801 (a) (3);

- Dưa muối và Nước chấm chay (nước tương: Vegetarian dipping sause) có các vi phạm:

- Không đăng ký là loại sản phẩm đóng hộp có độ acid thấp (NEEDS FCE) theo đòi hỏi của điều luật 21 CFR 801.25 (c) (1) hoặc 801.35 (c) (1), vi phạm điều 402 (a) (4), 801 (a) (3);

Không ghi chú thông tin về tiến trình sản xuất (NO PROCESS,) theo đòi hỏi của điều luật 21 CFR 801.25 (c) (2) hoặc 801.35 (c) (2), vi phạm điều 402 (a) (4), 801 (a) (3);

- Cá sòng ngâm muối (mắm cá sòng) vi phạm:

Độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận, gây hại cho sức khỏe theo các điều 402 (a) (1), 801 (a) (3);

Sản phẩm dơ bẩn, có chứa các chất dơ bẩn hỗn tạp (FILTHY) theo các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3);

15- Kien Giang Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm là Cá nhồng (barracuda) và cá mang giổ (Perch,) đông lạnh, dơ bẩn, trong sản phẩm có tạp chất vi phạm các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3) ;

16- Vinh Sam Private Trade Trade Enterprise, Tuy Hòa, Cá lưỡi kiếm tươi (swordfish), có độc tố gây ngộ độc, vi phạm các điều 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a) ;

17- Tu Hung Trading Company aka Doanh Nghiep Tntm Tu Hung, có 3 sản phẩm:

a) Bánh hạnh nhân, nhãn không ghi các thành phần nguyên liệu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE,) vi phạm các điều 403 (i) (2), 801 (a) (3);

b) Bánh chay: Không đủ phẩm chất (STD QUALITY,) như được ghi trên nhãn, vi phạm điều 403 (h) (1), 801 (a) (3)

Nhãn hiệu giả mạo (FALSE,) không ghi đúng nguyên liệu hay ghi sai lạc gây nhầm lẫn cho người tiêu thụ, vi phạm điều 502 (a), 801 (a) (3);

c) Bánh tráng mè: Không ghi đúng tên theo định nghĩa, tính chất và tiêu chuẩn của sản phẩm (STD IDENT,) theo điều 401, do đó vi phạm các điều 403 (g) (1), 801 (a) (3) ; 
Nhãn hiệu không ghi các tố chất chính yếu gây dị ứng (ALLERGEN,) hiện diện trong sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 403 (w), 403 (w) (1), 801 (a) (3) ;

18- Trung Nguyen Coffee Enterprise (Cà phê Trung Nguyên), Cà phê bột uống liền "3 in 1" (túi có 20 gói), đã vi phạm các điều:

- Không ghi thành phần nguyên liệu tạo ra sản phẩm (LIST INGRE,) 403 (i) (2) ;

- Nhãn hiệu giả mạo hay ghi chú sai lạc (FALSE ID,) vi phạm các điều 403 (a) (1), 801 (a) (3), 502 (a) ;

- Sản phẩm không cung cấp đầy đủ thông tin về các thành phần dinh dưỡng và chất béo (TRANSFAT,) có trong sản phẩm theo đòi hỏi của điều 21 CRF 101.9 (c), vi phạm điều 403 (q), 801 (a) (3) ;

19- Dragon Waves Frozen Food Factory Co. Ltd, Nha Trang, Cá ngừ (cắt thành từng miếng) đông lạnh, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất gây ngộ độc, cùng với độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận, vi phạm các điều 402 (a) (1), 402 (a) (3), 601 (b), và 801 (a) (3);

20- Thang Loi Frozen Food Enterprise, Tôm đông lạnh, có độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

21- Hai Dang International Trading Services Co. Ltd, t/p HCM, hóa chất hay dược liệu Lidocaine (dùng trong thực phẩm [?], có thành phần hóa học là C14H22N2O,) đã vi phạm 2 điều:

- Không liệt kê thông tin đầy đủ về sản phẩm (NOT LISTED,) theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801 (a) (3), 510 (j), hoặc 510 (k);

- Dược liệu mới chưa xin phép kiểm nghiệm để được chấp thuận xử dụng (UNAPPROVED, ) vi phạm điều 505 (a), 801 (a) (3);

22- Chinh Dat Co., Ltd, Bao tử cá sấy khô, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402 (a) (3),601 (b), và 801 (a) (3) ;

23- Vinh Hiep Co., Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm: 
Thịt hào (ngêu, sò) hấp chín đông lạnh, và Mực đông lạnh, là các sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402(a)(3), 601(b), và 801(a)(3);

24- Vifaco Nong Hai San-Xay, thịt ốc hấp chín đông lạnh, chứa độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

25- Vuong Kim Long Co. Ltd, có 3 sản phẩm về bún khô, loại đặc biệt, sợi lớn, sợi nhỏ, sản phẩm dơ bẩn và loại phẩm màu không an toàn, vi phạm các điều 601(b), 801(a)(3), 402(a)(3), 402(c), 501(a)(4)(B) .

Trên đây chỉ liệt kê điển hình một số công ty, một số sản thực phẩm bị từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ nội trong năm mà thôi. Còn bao nhiêu công ty khác, bao nhiêu sản phẩm khác đã "lọt sàng" trước đó và sau nầy? Còn bao nhiêu sản phẩm từ Việt Nam với nguyên liệu nhập lậu từ China đã vượt ra ''biển lớn" vào Canada , Âu châu, Nhật, Úc v.v... và v.v...? Bao nhiêu triệu tấn thực phẩm có các chất độc hại đã "nằm vùng" (và hoành hành) trong bao tử người Việt sống ở nước ngoài và tất nhiên cả và người dân trong nước?

Thỉnh thoảng trong nước, báo chí có loan tin học sinh, công nhân hay người dân bình thường, thấp cổ bé miệng bị ngộ độc thức ăn, nhưng không thấy thống kê số người ngộ độc hay tử vong. Tình trạng thông tin hay thống kê nầy đối người Việt sống ở nước ngoài trên toàn thế giới lại càng hiếm hoi, có thể nói là hầu như chưa nghe thấy (vì không ai thông báo hay loan tin chứ không hẳn là không có) ./.


Lão Phan sưu tầm

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Thực Phẩm Việt Nam Bị Cấm Nhập Cảnh. - Lão Phan

10 người đàn ông cao nhất hành tinh

Số 241  - Chuyện lạ :

Cụ ông 100 tuổi ở Sài Gòn làm việc 10 tiếng/ngày không cần đeo kính

 27/09/2020 

                                                             *

    Không nghiện rượu, không nghiện cà phê, buổi sáng tập thể dục 45 phút, buổi chiều đi bộ 45 phút. Thức ăn ngon mấy cũng không ăn hơn, dở cũng không ít hơn… là bí quyết sống khỏe của cụ ông 100 tuổi ở TP.HCM.Cụ đang hoàn thành cuốn có tựa “Gia Định – Sài Gòn .

Ngôi nhà của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư (100 tuổi) nằm cuối con hẻm nhỏ, chỉ vừa một xe máy chạy ở đường Chu Văn An, P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Cụ làm việc ở lầu 3, trong một căn phòng ngập tràn sách cũ, ảnh cá nhân từ thời trẻ, tường treo nhiều giải thưởng lớn nhỏ và cả những tấm bảng mừng thọ của thành phố.

Cụ vẫn đi lại bình thường, không phải chống gậy. Mỗi ngày đều đọc sách, ngồi máy tính làm việc hơn 10 tiếng mà không phải đeo kính. Vậy bí quyết nào để cụ sống khỏe, lạc quan và nhiệt huyết?


Bí quyết sống khỏe tuổi 100

“Vì sao tôi có sức khỏe để làm việc? Năm nay đã trăm tuổi vẫn làm việc bình thường, đi lại bình thường, không phải chống gậy, không phải người dìu dắt cả. Lý do là trong sinh hoạt rất điều độ”, cụ Tư lý giải.

“Tôi không nghiện rượu, không nghiện cà phê, buổi sáng tập thể dục 45 phút, buổi chiều đi bộ 45 phút nữa. Ăn uống có mức độ, khi nào cũng giữ mức bình thường, thức ăn có ngon mấy cũng không ăn hơn mà dở cũng không ít hơn”, cụ chia sẻ.Cụ nói tiếp: “Mỗi ngày, buổi sáng tôi tập thể dục xong, ăn sáng xong rồi đọc báo, xem những tin chính thôi chứ không có nhiều thì giờ vì tôi phải làm việc. Sau đó tôi ngồi vào bàn vi tính bắt đầu viết sách”.

Hiện cụ đang viết cuốn có tựa “Gia Định – Sài Gòn – TP.HCM bước qua tuổi 322". Nội dung cuốn sách nói về lịch sử của thành phố.

Trước đây, vào dịp thành phố kỷ niệm 300 năm, cụ Tư đã hoàn thành quyển sách này. Tuy nhiên, cụ chia sẻ vì thời điểm đó lỡ duyên nên không ra mắt được. “Thời gian này đã thay đổi nhiều, cơ duyên đã tới, tôi xem lại, sửa lại, bổ sung thêm. Hiện nay sắp hoàn thành, NXB Tổng hợp TP.HCM nhận in rồi. Hoàn thành xong sẽ ra mắt bạn đọc”, cụ nói. 

Cụ Tư chia sẻ, vài năm nay cụ đã bắt đầu sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, viết văn chương. “Máy tính này tôi cũng không sử dụng thông thạo lắm đâu, chỉ biết đánh máy thôi. Viết bản thảo mà viết tay thì chậm quá, lâu quá, mà tay cũng yếu rồi, viết chậm run. Tôi mới nói mấy đứa cháu mua dùm máy vi tính, chỉ tôi cách đánh chữ, còn bao nhiêu kỹ thuật khác trong máy, thật tôi không biết gì cả", ông kể.


Cụ dành cả đời để nghiên cứu văn hóa, văn chương dân tộc


Nhiều khi máy tính gặp trục trặc, cụ lại gọi cháu tới điều chỉnh lại. Cụ kể: “Tôi cứ đánh máy cả ngày, buổi sáng ăn cơm trưa nghỉ tí rồi chiều dậy đánh tiếp. Ăn cơm chiều xong thì nghỉ tí, chiều dậy đánh tiếp. Ăn cơm chiều nghỉ tí rồi lại đánh máy đến 23 giờ mới ngủ”. Tính ra, mỗi ngày cụ làm việc hơn 10 tiếng.

100 tuổi đọc sách, dùng máy vi tính không cần đeo kính


    Mỗi ngày, cụ dậy từ 6 giờ sáng, nhưng chưa vội tập thể dục. “Các bác sĩ khuyên người lớn tuổi không nên ra tập sớm quá vì lúc đó trời lạnh có thể bị phổi. Cho nên tôi chờ cho có ánh sáng, khoảng 6 giờ 30 phút,  lúc ấy mới tập”, cụ kể.

Thắc mắc về đôi mắt tinh anh của cụ, tại sao thường xuyên đọc sách, thậm chí ngồi máy tính nhiều mà vẫn không phải đeo kính, ít khi thấy nheo mắt. Cụ vui vẻ trả lời: “Trước đây tôi bị đục thủy tinh thể. Cả hai mắt đều mở rồi, từ đó đến giờ không phải đeo kính nữa, cứ xem tự nhiên, từ đọc sách báo, ti vi đến máy vi tính đều không cần kính”.

Người thường sẽ làm việc đến khoảng 60 – 70 tuổi sẽ "nghỉ hưu", còn cụ Tư thì sao? “Chỉ có khi nhắm mắt, tôi mới nghỉ. Từ tiểu học tôi đã nuôi tham vọng, mọi người sinh ra trên thế gian này ai cũng phải chết. Có những người chết rồi thì mọi người quên, có người chết rồi thì mọi người vẫn nhớ. Họ nhớ vì đánh đông dẹp bắc, hoặc nhờ những công trình biên khảo để lại. Tôi thì đánh đông dẹp bắc không làm được, sức yếu không có tài, chỉ có ngồi nghiên cứu viết sách. Những cuốn sách của tôi, tôi viết không phải chỉ để giải trí nhất thời. Mà viết có tính chất để lâu dài, để cho hậu thế khi muốn biết một giai đoạn lịch sử hàng trăm năm về trước thì họ có sách để tra cứu, đó là cái mộng của tôi như vậy”, giọng cụ trầm ấm, từng câu đều đi vào lòng người.


Mới đây, cụ vừa ra mắt lại độc giả bộ tiểu thuyết “Loạn 12 sứ quân”. Bộ sách được viết cách đây 30 năm, trong suốt khoảng 4 năm ngồi lề đường sửa xe của cụ. “Ngày còn trẻ, kinh tế gia đình rất eo hẹp, tôi phải ra ngồi ngoài đường sửa xe kiếm tiền chợ hằng ngày. Trong lúc sửa xe đạp, có lúc có khách, có lúc không có khách. Tôi nhìn thấy người ngồi ngoài đường đi qua đi lại uổng quá. Tôi lại vốn là người cầm bút, thích viết về sử nên tranh thủ viết một bộ sử để giải khuây chứ chưa nghĩ đến chuyện được in", cụ nói.

"Nhưng viết sử có tính chất nghiên cứu thì sách vở của tôi đã bán ve chai hết rồi, không có sách để tra cứu nữa. Chỉ có viết về giai đoạn lịch sử loạn 12 sứ quân là giai đoạn khuyết sử, chính sử không ghi đầy đủ gì cả. Viết truyện đó có thể hư cấu được, nhưng hư cấu cũng phải thích hợp cho thời đại đó. Tôi bắt đầu viết, viết được vài trang có người đến sửa xe thì phải ngừng lại, sau đó lại viết”, cụ nói tiếp.Cụ Tư vui vẻ ngồi chuyện trò với độc giả suốt 2 tiếng đồng hồ tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, 


Mãi đến năm 1990, bộ sách được NXB Đồng Nai nhận in thành 6 tập. Sách in ra bán rất chạy. Từ đó tới nay 30 năm, bây giờ được NXB Văn hóa Văn nghệ tái bản và in lại rất đẹp mắt. Cụ khoe: “Tôi hỏi tình hình thì NXB bảo bán chạy lắm, nhiều người đọc…”

                                                         *

 Người Mỹ chủ trương đem Computer vào Nursing Homes để giúp những người già còn tương đối khỏe mạnh, tỉnh táo, tập cho quen để chống lại bệnh lú lẫn – Alzheimer’s Disease – là thứ bệnh làm cho cuộc sống của những người đang còn sống mà như đã chết rồi, không còn khả năng làm những việc cần thiết tối thiểu của chính mình…

Số 242 – Chuyện lạ:


10 người đàn ông cao nhất hành tinh


Thứ năm, 28/8/2014 


    Sự ra đi của ông Leonid Stadnyk ở Ukraina khiến anh Sultan Kösen ở người Thổ Nhĩ Kỳ trở thành người cao nhất hành tinh còn sống.

 

 

    Leonid Stadnyk sinh năm 1970 tại Ukraina. Tính tới ngày 24/8/2014, ông là người đàn ông cao nhất hành tinh với chiều cao 2,57 m. Tuy nhiên, Stadnyk không chính thức được Sách kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận là người cao nhất hành tinh còn sống do lúc sinh thời anh từ chối danh hiệu này vì muốn có một cuộc sống yên ổn.

 

 

Sultan Kösen, người đàn ông cao nhất thế giới hiện tại, sinh năm 1982 ở Mardin, Thổ Nhĩ Kỳ. Anh cao 2,51 m. Một khối u ức chế tuyến yên khiến chiều cao của Kösen phát triển không ngừng.

 

 

Takioullah sinh ngày 26/1/1982 tại Guelmim, Morocco. Anh cao 2,46 m và là người cao thứ hai trên thế giới còn sống.  Tương tự như Kösen, một khối u ức chế tuyến yên khiến chiều cao của Takioullah trở nên bất thường.

 

 

   Morteza Mehrzad sinh năm 1987, là người đàn ông cao nhất Iran với chiều cao từ gót chân tới đỉnh đầu đạt 2,46 m. Anh bắt đầu cao bất thường năm 16 tuổi sau khi ngã xe đạp. Tuy nhiên, chân phải của Mehrzad ngừng phát triển trong khi chân trái tiếp tục dài ra thêm 15 cm khiến chàng trai đi lại rất khó khăn.

 

 

Asadulla Khan sinh năm 1988 là người cao nhất Ấn Độ với chiều dài từ gót tới đỉnh đầu đạt 2,41 cm. Tuy nhiên, người ta không biết nhiều về chàng trai này vì anh sống ở một vùng khá hẻo lánh của Ấn Độ.

 

 

Naseer Soomro là người đàn ông cao nhất Pakistan. Ông sinh năm 1975 với chiều cao đạt 2,38 m.

 

 

Vận động viên bóng rổ Sun Mingming sở hữu chiều cao 2,36 m. Anh sinh năm 1983 ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Sun đang thi đấu cho câu lạc bộ Những chú vịt Bắc Kinh.

 

 

Ông Bao Xishun sinh năm 1951 tại Nội Mông, Trung Quốc. Bao sở hữu chiều cao 2,36 m và từng được công nhận là người cao nhất thế giới từ năm 2005

 

 

Radhouane Charbib sinh ngày 27/10/1968 tại Tunis, Tunisia. Ông cao 2,35 m và từng là người cao nhất thế giới tới khi ông Bao Xishun người Trung Quốc phá kỷ lục ngày 15/1/2005.

 

 

Brenden Adams sinh ngày 20/9/1995 tại Ellensburg, Washington, Mỹ. Chàng thanh niên 18 tuổi cao 2,31 m trong khi các bác sĩ ước tính chiều cao của Adams có thể đạt tới 2,44 m nếu cơ thể cậu tiếp tục phát triển. 

Số 312  - Chuyện thời sự :
Thực Phẩm Việt Nam Bị Cấm Nhập Cảnh.                       Ngày 1 – 10 - 2021

                                          *


Please read and help forward this important info to friends and relatives.

Những thực phẩm kém phẩm chất (có thể nguy hại đến sức khỏe) nhập cảng từ Việt Nam mà FDA đang cấm.

Người Việt Hải Ngoại cần lưu ý những thực phẩm kém phẩm chất nhập cảng từ Việt Nam.

Mới đây Cơ Quan An Toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từ chối, không cho nhập cảng vào Hoa Kỳ,27 lô hàng mà phần lớn là thực phẩm đã chế biến, sản xuất từ Việt Nam vì lý do thiếu an toàn sức khỏe.

Những loại thực phẩm này không chỉ nhập cảng vào Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada) mà còn được nhập cảng vào tất cả những quốc gia nơi có người Việt Tị Nạn sinh sống như những nước tại Âu châu, Nhật, Úc, v.v...

Nhận thấy rằng đây là vấn đề vô cùng lớn lao liên hệ đến sức khỏe của hàng triệu người Việt trên khắp thế giới, và tại Việt nam, nên chúng tôi chuyển ngữ và khẩn cấp gửi thông tin nầy đến tất cả qúy vị, đặc biệt lưu ý các bà nội trợ, các nhà hàng. Các đấng mày râu lo chuyện nước non, chuyện quốc gia đại sự, cũng cần lưu tâm lưu ý qúy phu nhân, qúy vị sẽ không thực thi được trọn vẹn lý tưởng của mình một khi sức khỏe bản thân và gia đình có... vấn đề. Riêng bà con nhân dân trong nước và những người Việt hải ngoại về thăm thân nhân, cũng xin hết sức cảnh giác, đau ốm, ngộ độc thực phẩm và đi khám, chữa bệnh ở Việt Nam là cả một vấn đề không thể coi thường, đừng để cho đến khi quá muộn.

Dưới đây là danh sách các công ty và địa chỉ, các loại thực phẩm bị FDA từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ, lý do vi phạm các điều khoản quy định về an toàn dược/thực phẩm :


1- Aquatic Products Trading Company, Tôm đông lạnh cỡ lớn có đầu, trộn lẫn các chất dơ bẩn và độc tố có hại cho sức khỏe (FILTHY, SALMONELLA), vi phạm các điều khoản 601(b), 801(a)(3), 402(a)(3), 402(a)(1)

2- Mai Linh Private Enterprise, Vũng Tàu, Thịt cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia chloramphenicol (CHLORAMP) không an toàn cho sức khỏe, điều khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều 21 U.S...C. 348;

3- Batri Seafood Factory, Bến Tre, Chả cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia chloramphenicol không an toàn cho sức khỏe, điều khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều 21 U.S.C. 348;

4- Nam Hai Company Ltd, có 2 sản phẩm vi phạm:

a) Thịt cua nấu chín đông lạnh, có trộn lẫn độc tố gây ngộ độc, độc chất salmonella và hóa chất phụ gia chloramphenol (POISONOUS, CHLORAMP, SALMONELLA,) gây tai hại cho sức khỏe, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801(a)(3), 601(a), 402(a)(2)(c) (i), 402(a)(1) theo định nghĩa của luật 21 U.S.C. 348;

b) Lươn đông lạnh, có độc chất salmonella, và nhãn ghi giả mạo (FALSE, SALMONELLA,) một loại sản phẩm khác gây hiểu lầm cho người tiêu thụ, vi phạm các điều khoản 403(a)(3), 801(a)(3), 502 (a), 402 (a) (1);

5- ACECOOK VIETNAM CO...., LTD, Mì lẩu Thái có hương vị hải sản, chế biến có lẫn lộn các chất dơ bẩn và không ghi các thành phần cấu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE, FILTHY,) vi phạm các điều khoản 403 (i) ( 2), 801 (a) (3), 601 (b) 402 (a) (3) ;

6- Olam Vietnam Ltd, thị xã Gia Nghĩa, có 7 lô hàng bị ngăn chặn gồm Tiêu đen nguyên hạt và Tiêu đen xayđều có chứa độc chất Salmonella, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

7- Don Nguyen, 3 sản phẩm thô là Đậu khấu (Cardamon), Cam thảo (Licorice) và Quế (Cinnamon) ghi sai nhãn về hình thức và nội dung được quy định theo các điều khoản 4(a), 801(a)(3);

8- Van Nhu Seafoods Limited Company (VN Seafoods Co.), Nha Trang, Cá sòng ngân (Mackerel) cắt khúc đông lạnh, chế biến dơ bẩn, lẫn lộn các chất hỗn tạp, điều khoản vi phạm 601(b), 801(a), 402(a)(3);

9- Nam Phong Trading Co, Tiêu bột chứa độc chất Salmonella, theo điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

10- Lucky Shing Enterprise Co Ltd, Bột ngũ cốc ăn liền vi phạm rất nhiều điều khoản bị nghiêm cấm gồm có: Thiếu thông tin đầy đủ (NOT LISTED) về sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801 (a) (3), 510 (j), 510 (k);

Không ghi thành tố gây rủi ro bệnh tật hiện diện trong sản phẩm dưỡng sinh (UNSFDIETLB) , theo các điều 402 (f) (1) (A);

Giả mạo sản phẩm (FALSE) gây hiểu lầm, điều 403 (a) (1), 502 (a);

Trên nhãn thiếu thông tin đặc biệt về thực phẩm dinh dưỡng (DIETARY,) theo điều 403 (j);

Nhãn không ghi phần tiếng Anh (NO ENGLISH,) 403 (f), 502 (c), vi phạm các điều luật 21 CRF 101. 15 (c), 801.15 (c) (1) và 201.15 (c) (1);

Thực phẩm dưỡng sinh nầy (được coi) là một loại dược phẩm mới nhưng CHƯA có đơn xin thử nghiệm để được chấp thuận (UNAPPROVED, ) theo điều 505 (a);

11- Nhan Hoa Co., Ltd, Cá đông lạnh, chứa độc tố Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

12- United Seafood Packer Co. Ltd, Thịt (Fillet) cá lưỡi kiếm (swordfish) đông lạnh, chứa độc chất gây ngộ độc (poisonous), vi phạm điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a);

13- Seapimex Vietnam, có 7 lô hàng về Chả cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia Chloramphenol không an toàn sức khỏe theo định nghĩa của điều luật 21 U.S.C. 348, vi phạm các điều khoản 402 (a) (2) (c) (i), 801 (a) (3) ;

14- MY THANH CO., LTD, có 5 lô hàng gồm 4 sản phẩm: 
Cá hồng (Red Snapper) đông lạnh bị từ chối nhập cảng, vi phạm các điều:

- Ghi không đúng tên sản phẩm mà là dưới tên một loại sản phẩm khác (WRONG IDENTIFICATION), vì không biết hay nhằm đánh lừa người tiêu thụ? Điều này chỉ có công ty sản xuất mới có thể trả lời !) theo điều 403 (b), 803 (a) (3);

- Thiếu ghi chú về trọng lượng hay số lượng (LACKS N/C) theo điều 403 (e) (2), 502 (b) (2);

- Nhãn sai (WRONG LABELING) về vị trí, hình thức và nội dung theo điều 4 (a), 801 (a) (3);

- Dưa muối và Nước chấm chay (nước tương: Vegetarian dipping sause) có các vi phạm:

- Không đăng ký là loại sản phẩm đóng hộp có độ acid thấp (NEEDS FCE) theo đòi hỏi của điều luật 21 CFR 801.25 (c) (1) hoặc 801.35 (c) (1), vi phạm điều 402 (a) (4), 801 (a) (3);

Không ghi chú thông tin về tiến trình sản xuất (NO PROCESS,) theo đòi hỏi của điều luật 21 CFR 801.25 (c) (2) hoặc 801.35 (c) (2), vi phạm điều 402 (a) (4), 801 (a) (3);

- Cá sòng ngâm muối (mắm cá sòng) vi phạm:

Độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận, gây hại cho sức khỏe theo các điều 402 (a) (1), 801 (a) (3);

Sản phẩm dơ bẩn, có chứa các chất dơ bẩn hỗn tạp (FILTHY) theo các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3);

15- Kien Giang Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm là Cá nhồng (barracuda) và cá mang giổ (Perch,) đông lạnh, dơ bẩn, trong sản phẩm có tạp chất vi phạm các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3) ;

16- Vinh Sam Private Trade Trade Enterprise, Tuy Hòa, Cá lưỡi kiếm tươi (swordfish), có độc tố gây ngộ độc, vi phạm các điều 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a) ;

17- Tu Hung Trading Company aka Doanh Nghiep Tntm Tu Hung, có 3 sản phẩm:

a) Bánh hạnh nhân, nhãn không ghi các thành phần nguyên liệu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE,) vi phạm các điều 403 (i) (2), 801 (a) (3);

b) Bánh chay: Không đủ phẩm chất (STD QUALITY,) như được ghi trên nhãn, vi phạm điều 403 (h) (1), 801 (a) (3)

Nhãn hiệu giả mạo (FALSE,) không ghi đúng nguyên liệu hay ghi sai lạc gây nhầm lẫn cho người tiêu thụ, vi phạm điều 502 (a), 801 (a) (3);

c) Bánh tráng mè: Không ghi đúng tên theo định nghĩa, tính chất và tiêu chuẩn của sản phẩm (STD IDENT,) theo điều 401, do đó vi phạm các điều 403 (g) (1), 801 (a) (3) ; 
Nhãn hiệu không ghi các tố chất chính yếu gây dị ứng (ALLERGEN,) hiện diện trong sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 403 (w), 403 (w) (1), 801 (a) (3) ;

18- Trung Nguyen Coffee Enterprise (Cà phê Trung Nguyên), Cà phê bột uống liền "3 in 1" (túi có 20 gói), đã vi phạm các điều:

- Không ghi thành phần nguyên liệu tạo ra sản phẩm (LIST INGRE,) 403 (i) (2) ;

- Nhãn hiệu giả mạo hay ghi chú sai lạc (FALSE ID,) vi phạm các điều 403 (a) (1), 801 (a) (3), 502 (a) ;

- Sản phẩm không cung cấp đầy đủ thông tin về các thành phần dinh dưỡng và chất béo (TRANSFAT,) có trong sản phẩm theo đòi hỏi của điều 21 CRF 101.9 (c), vi phạm điều 403 (q), 801 (a) (3) ;

19- Dragon Waves Frozen Food Factory Co. Ltd, Nha Trang, Cá ngừ (cắt thành từng miếng) đông lạnh, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất gây ngộ độc, cùng với độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận, vi phạm các điều 402 (a) (1), 402 (a) (3), 601 (b), và 801 (a) (3);

20- Thang Loi Frozen Food Enterprise, Tôm đông lạnh, có độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

21- Hai Dang International Trading Services Co. Ltd, t/p HCM, hóa chất hay dược liệu Lidocaine (dùng trong thực phẩm [?], có thành phần hóa học là C14H22N2O,) đã vi phạm 2 điều:

- Không liệt kê thông tin đầy đủ về sản phẩm (NOT LISTED,) theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801 (a) (3), 510 (j), hoặc 510 (k);

- Dược liệu mới chưa xin phép kiểm nghiệm để được chấp thuận xử dụng (UNAPPROVED, ) vi phạm điều 505 (a), 801 (a) (3);

22- Chinh Dat Co., Ltd, Bao tử cá sấy khô, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402 (a) (3),601 (b), và 801 (a) (3) ;

23- Vinh Hiep Co., Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm: 
Thịt hào (ngêu, sò) hấp chín đông lạnh, và Mực đông lạnh, là các sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402(a)(3), 601(b), và 801(a)(3);

24- Vifaco Nong Hai San-Xay, thịt ốc hấp chín đông lạnh, chứa độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

25- Vuong Kim Long Co. Ltd, có 3 sản phẩm về bún khô, loại đặc biệt, sợi lớn, sợi nhỏ, sản phẩm dơ bẩn và loại phẩm màu không an toàn, vi phạm các điều 601(b), 801(a)(3), 402(a)(3), 402(c), 501(a)(4)(B) .

Trên đây chỉ liệt kê điển hình một số công ty, một số sản thực phẩm bị từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ nội trong năm mà thôi. Còn bao nhiêu công ty khác, bao nhiêu sản phẩm khác đã "lọt sàng" trước đó và sau nầy? Còn bao nhiêu sản phẩm từ Việt Nam với nguyên liệu nhập lậu từ China đã vượt ra ''biển lớn" vào Canada , Âu châu, Nhật, Úc v.v... và v.v...? Bao nhiêu triệu tấn thực phẩm có các chất độc hại đã "nằm vùng" (và hoành hành) trong bao tử người Việt sống ở nước ngoài và tất nhiên cả và người dân trong nước?

Thỉnh thoảng trong nước, báo chí có loan tin học sinh, công nhân hay người dân bình thường, thấp cổ bé miệng bị ngộ độc thức ăn, nhưng không thấy thống kê số người ngộ độc hay tử vong. Tình trạng thông tin hay thống kê nầy đối người Việt sống ở nước ngoài trên toàn thế giới lại càng hiếm hoi, có thể nói là hầu như chưa nghe thấy (vì không ai thông báo hay loan tin chứ không hẳn là không có) ./.


Lão Phan sưu tầm

BẢN TIN MỚI NHẤT

Trang Lá Cải 30 -11 -2021: Trại giam Xuân Lộc: Tù chính trị biểu tình tập thể

Bị chồng bắt quả tang đang 'ân ái' với nhân tình trên xe ô tô, thái độ trơ trẽn của người vợ gây bức xúc

Xem Thêm

CHIỀU MÙA TỐI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Ánh đèn mờ nhấp nháy Hiu hắt cuối con đường

Xem Thêm

ĐƠN ĐIỆU. CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cách nào vẫn buồn rầu Không ai chia sẻ được

Xem Thêm

“Cờ đỏ Đàm vĩnh Hưng” - Lỗ Trí Thâm

“Không thể chấp nhận để cho chúng tự do đi ăn phở ở giữa Sài Gòn này..”

Xem Thêm

Giáo dục Xã nghĩa - Hà Thượng Thủ

Giáo dục "đảng ta" tệ quá chời ! /Trồng người được ngợm hoặc đười ươi

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm

Đề bài :Philippines muốn đổi y tá lấy vaccine Covid-19

Xuất khẫu Lao động kiễu Philippine mới nên gọi là xuất khẩu lao động... Còn xuất khẩu lao đông kiễu XHCNVN chỉ đi làm cu li, bán sức lao đông với gía rẻ, còn bị đám đầu nậu trong nước nó hút thêm máu... BAo giờ XHCNVN mới có loại lao động cao cấp này để hãnh diện với đời là VN ta vô Địt...?? còn không chỉ là bán băp thit kiếm ăn...Làm nhiều mà hưởng ít...!!!! B́ất hạnh cho dân VN...thông minh,cần cù mà không được hướng nghiệp đúng cách....??????

Xem Thêm

TIN MỚI

Trang Lá Cải 30 -11 -2021: Trại giam Xuân Lộc: Tù chính trị biểu tình tập thể

Bị chồng bắt quả tang đang 'ân ái' với nhân tình trên xe ô tô, thái độ trơ trẽn của người vợ gây bức xúc

Xem Thêm

CHIỀU MÙA TỐI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Ánh đèn mờ nhấp nháy Hiu hắt cuối con đường

Xem Thêm

ĐƠN ĐIỆU. CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cách nào vẫn buồn rầu Không ai chia sẻ được

Xem Thêm

“Cờ đỏ Đàm vĩnh Hưng” - Lỗ Trí Thâm

“Không thể chấp nhận để cho chúng tự do đi ăn phở ở giữa Sài Gòn này..”

Xem Thêm

Giáo dục Xã nghĩa - Hà Thượng Thủ

Giáo dục "đảng ta" tệ quá chời ! /Trồng người được ngợm hoặc đười ươi

Xem Thêm

MƯA HUẾ THỜI TÔI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Bến đò Thừa Phủ qua bên nớ Phấn nụ, hương trầm, thoảng ngát sau

Xem Thêm

Trang Lá Cải 27 -11 -2021: Mẹ giúp con bắt trăn kẹt trong lốp ôtô

Khởi tố thêm 1 người ở Bình Định tấn công báo điện tử VOV để ủng hộ bà Phương Hằng

Xem Thêm

MÙA TUYẾT TRẮNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nắng tràn ngập khắp trời không Nhưng mây xua nắng về hong núi rừng

Xem Thêm