Kinh Khổ

Tác động từ Thoả thuận Nhật–Hàn về ‘phụ nữ giải khuây’

Ngày 28 tháng 12 (2015), chỉ vài ngày trước khi kết thúc kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật – Hàn, Seoul và Tokyo đã nhất trí giải quyết tranh chấp lâu đời của họ về vấn đề “phụ nữ giải khuây ”

Nguồn: J. Berkshire Miller, “Japan and South Korea After the “Comfort Women” Deal”, Foreign Affairs, 12/01/2016.

Biên dịch: Vũ Hồng Trang – Nguyễn Hồng Ánh

Ngày 28 tháng 12 (2015), chỉ vài ngày trước khi kết thúc kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật – Hàn, Seoul và Tokyo đã nhất trí giải quyết tranh chấp lâu đời của họ về vấn đề “phụ nữ giải khuây ” Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong Thế chiến II. Nhật đồng ý cung cấp 1 tỷ yên (khoảng 8,3 triệu đô la) xây dựng quĩ tài trợ mà chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập với mục đích hỗ trợ các phụ nữ giải khuây trước đây, khẳng định một lần nữa thái độ ăn năn của Nhật và đưa ra lời tạ lỗi mới thay mặt Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đây là một sự thay đổi so với những tuyên bố trước đây, nhiều trong số đó chỉ đơn thuần đề cập tới những lời xin lỗi trước đó mà không đưa ra lời tạ lỗi mới. Đổi lại, Hàn Quốc đồng ý chấp nhận đây là thoả thuận cuối cùng, kiềm chế chỉ trích Tokyo trong các vấn đề trên các diễn đàn quốc tế, và nỗ lực “giải quyết vấn đề” bức tượng một người phụ nữ giải khuây gây tranh cãi nằm ngay phía trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng sự nhất trí này là một bước tiến quan trọng trong việc hàn gắn các mối quan hệ song phương căng thẳng. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này đã nhận được sự hoan nghênh ở nước ngoài (chẳng hạn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng nó sẽ “giúp cải thiện quan hệ giữa hai trong số những đồng minh quan trọng nhất của Hoa Kỳ”). Nhưng không phải ai cũng hài lòng với thỏa thuận này: một số người Nhật bảo thủ mà Thủ tướng Abe phụ thuộc vào sự ủng hộ chính trị của họ tuyên bố không cần đền bù thêm cho những người phụ nữ giải khuây nếu xét đến khoản hỗ trợ tài chính mà Nhật trả cho Hàn Quốc khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao năm 1965 cũng như số tiền Nhật cung cấp thêm cho các nạn nhân thông qua một quỹ của Nhật hồi thập niên 1990.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã chỉ trích thỏa thuận này chưa triệt để: Tờ Korea Times gọi nó là “thỏa thuận không nên có” và khẳng định rằng Seoul đã “nghiêm túc nửa vời về vấn đề nô lệ tình dục trước đây”; các cơ quan truyền thông khác chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye không tham khảo ý kiến ​​của những phụ nữ giải khuây còn sống sót trước khi tán thành giải pháp cuối cùng của vụ tranh chấp.

Áp lực đòi tổng thống Park bác bỏ thỏa thuận ngày càng gia tăng, nhưng khó có khả năng Seoul sẽ thực hiện điều đó, bởi lẽ làm như vậy sẽ dẫn đến tổn hại lớn về uy tín ngoại giao. Nếu tình hình không thay đổi, thoả thuận này cũng chỉ cải thiện được một cách khiêm tốn một mối quan hệ song phương mà tương lai kinh tế của khu vực và lợi ích an ninh của Hoa Kỳ ngày càng phụ thuộc vào. Ngay cả khi những người chỉ trích cũng có lý khi cho rằng thỏa thuận được thôi thúc bởi những lợi ích ngoại giao hơn là mối quan tâm cho các nạn nhân Hàn Quốc, thì những tác động địa chính trị của nó đều đáng được xem xét.

Cánh cửa mở rộng

Thỏa thuận Nhật – Hàn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác kinh tế sâu hơn giữa hai cường quốc. Nhật Bản và Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của nhau, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng những căng thẳng chính trị gần đây và sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Quốc đã dần dần bào mòn mối quan hệ có lợi cho cả đôi bên này. Thương mại và đầu tư giữa hai nước đã giảm đáng kể trong 5 năm qua.

Quan hệ chính trị được cải thiện có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước, cùng với Trung Quốc, hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do ba bên có tiềm năng thay đổi cục diện; sẽ kết nối ba nền kinh tế với tổng GDP là 16,5 nghìn tỷ đô la – gần bằng GDP Liên minh châu Âu – và sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới chủ nghĩa khu vực kinh tế ở Đông Bắc Á. Cái gọi là hiệp định Thương mại tự do Trung – Nhật – Hàn đặc biệt quan trọng đối với Nhật Bản, vì nếu Tokyo ký hiệp định này và phê chuẩn Hiệp định TPP do Mỹ đứng đầu, Nhật sẽ có được thỏa thuận thương mại tự do với ba đối tác thương mại hàng đầu của mình. (Hàn Quốc và Trung Quốc không tham gia TPP, nhưng Seoul đã có hiệp định thương mại tự do song phương với Trung Quốc và Hoa Kỳ – điều này cho thấy lợi ích tiềm năng trong việc gia nhập một khi thỏa thuận được phê duyệt.)

Thỏa thuận thương mại tự do ba bên, đến lượt nó, sẽ nâng cao quan hệ ba nước về chính trị và thậm chí có thể mở đường cho việc phục hồi các hội nghị cấp cao thường xuyên mà các nhà lãnh đạo Trung, Nhật, và Hàn tham dự. (Ba bên cùng nhóm họp trong tháng 11, sau một thời gian gián đoạn ba năm bởi tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại Biển Hoa Đông.)

Việc giải quyết vấn đề phụ nữ giải khuây cũng cho phép tăng cường hợp tác Nhật – Hàn sâu hơn trên lĩnh vực an ninh. Cùng với Hoa Kỳ, Tokyo và Seoul phụ thuộc lẫn nhau trong việc ngăn chặn Bắc Triều Tiên và các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa ngày càng mở rộng của nước này. (Tuần trước, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư nhằm nhắc nhở khu vực và cộng đồng quốc tế rằng quốc gia này không nên bị phớt lờ). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nỗ lực ba bên Nhật, Hàn, Mỹ nhằm ngăn chặn Bắc Triều Tiên đã bị ngưng trệ do những căng thẳng giữa Seoul và Tokyo. Ví dụ rõ ràng nhất của trở ngại này là Nhật Bản và Hàn Quốc không thể ký kết được một thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự song phương năm 2012, ngay cả khi thoả thuận gần như được thiết kế rất hẹp để áp dụng cho các vấn đề an ninh liên quan đến Bắc Triều Tiên.

Việc loại bỏ vấn đề khúc mắc lâu năm giữa hai nước sẽ giúp Nhật Bản và Hàn Quốc hướng tới các thỏa thuận an ninh về chia sẻ thông tin quân sự và mua bán thiết bị cũng như cung cấp dịch vụ chéo. Điều đó sẽ củng cố tính răn đe và việc lập kế hoạch đối phó cho viễn cảnh khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho Hoa Kỳ, hiện là trung gian cho thông tin quân sự chung giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Cuối cùng, do mối quan hệ Nhật – Hàn được cải thiện thể hiện một bước tiến quan trọng trong mục tiêu liên kết đồng minh khu vực của Hoa Kỳ về mặt quân sự, thỏa thuận sẽ là cú hích cho chiến lược “tái cân bằng” sang châu Á của Washington.

Nếu như mối quan hệ Nhật –  Hàn được cải thiện có lợi cho Hoa Kỳ, thì đó sẽ một tổn thất mang tính chiến lược đối với Trung Quốc, vốn ve vãn Seoul trong ba năm qua với việc tăng cường hợp tác kinh tế và hứa hẹn về một cam kết mạnh mẽ hơn để giải trừ hạt nhân ở Bắc Triều Tiên. Trong khi đó, quan hệ với Tokyo vẫn chưa ấm lên. Bắc Kinh đã nhanh chóng có phản ứng trước thỏa thuận này, khẳng định Trung Quốc sẽ “chờ xem liệu lời nói và hành động của Nhật Bản có nhất quán từ đầu đến cuối hay không.” Hoài nghi của Trung Quốc phản ánh một mối quan ngại lớn hơn: quan hệ giữa Tokyo và Seoul được cải thiện sẽ tăng cường mạng lưới liên minh Mỹ ở Đông Bắc Á, điều mà Bắc Kinh xem như là một phần chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy về dài hạn của Trung Quốc.

Các bước tiếp theo cho Đông Bắc Á

Cho dù thoả thuận có vai trò quan trọng, những thách thức lớn với hai nước vẫn còn tồn đọng. Trên hết, mặc dù vấn đề vụ nữ giải khuây đã được giải quyết ở cấp độ chính trị, các nhóm lợi ích phản đối thỏa thuận ở cả hai nước sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến chiều hướng của mối quan hệ song phương. Ảnh hưởng sẽ đặc biệt rõ ràng ở Hàn Quốc, nơi tổng thống Park đã bị truyền thông, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm dân sự chỉ trích ghê gớm, buộc tội bà quá gấp gáp trong kết thúc đàm phán với Nhật. Trong khi đó, thủ tướng Abe có không gian chính trị hạn chế để tiếp tục tham gia thảo luận về vấn đề này nếu sức ép công chúng buộc bà Park đòi ông nhượng bộ hơn nữa. May mắn thay, áp lực đó ít nhất tạm thời lắng xuống, phần lớn là do hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên đã buộc Nhật Bản và Hàn Quốc phải đồng tâm hiệp lực, cùng phối hợp với Hoa Kỳ ứng phó.

Tất nhiên, có nhiều thứ đe dọa mối quan hệ Nhật – Hàn hơn ngoài những căng thẳng kéo dài về việc bồi thường cho phụ nữ giải khuây – từ những hạn chế của Hàn Quốc đối với cá xuất khẩu của Nhật Bản cho tới vụ tranh chấp nghiêm trọng hơn về đảo đá Liancourt thuộc vùng biển Nhật Bản, nơi cả hai nước tuyên bố chủ quyền nhưng lại là nơi Hàn Quốc đã quản lý trong nhiều thập niên. Các nhà quan sát không nên mong đợi bất kỳ bước đột phá nào trong vấn đề đó. Tuy nhiên, Nhật Bản và Hàn Quốc hiện nay có cơ hội làm dịu bớt luận điệu của họ về các đảo tranh chấp, và cả hai nên tận dụng cơ hội này để ngừng tuyên truyền các yêu sách một cách mãnh mẽ thông qua các công ty quan hệ công chúng được chính phủ hậu thuẫn. Tokyo và Seoul cũng nên tránh, hoặc ít nhất là kiềm chế, các cuộc xung đột có thể tiên liệu, chẳng hạn các nghi lễ ở Nhật kỷ niệm tuyên bố chủ quyền của Nhật  đối với phần lãnh thổ này hay việc Hàn Quốc cử các chính trị gia cấp cao đến thăm đảo.

Thỏa thuận Nhật – Hàn gần đây không phải là một thỏa thuận lớn và sẽ không phục hồi hoàn diện mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, nó có thể nối lại tương tác chính trị cấp cao giữa hai quốc gia phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ, và là các tiền đồn dân chủ mạnh mẽ ở Đông Á. Duy trì động lực từ thoả thuận can đảm ấy đòi hỏi khả năng lãnh đạo chính trị cứng rắn của cả hai bên trong năm tới.

J. Berkshire Miller là nghiên cứu viên chính tại Viện Đông Tây và Giám đốc Hội đồng Chính sách Quốc tế.

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tác động từ Thoả thuận Nhật–Hàn về ‘phụ nữ giải khuây’

Ngày 28 tháng 12 (2015), chỉ vài ngày trước khi kết thúc kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật – Hàn, Seoul và Tokyo đã nhất trí giải quyết tranh chấp lâu đời của họ về vấn đề “phụ nữ giải khuây ”

Nguồn: J. Berkshire Miller, “Japan and South Korea After the “Comfort Women” Deal”, Foreign Affairs, 12/01/2016.

Biên dịch: Vũ Hồng Trang – Nguyễn Hồng Ánh

Ngày 28 tháng 12 (2015), chỉ vài ngày trước khi kết thúc kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật – Hàn, Seoul và Tokyo đã nhất trí giải quyết tranh chấp lâu đời của họ về vấn đề “phụ nữ giải khuây ” Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong Thế chiến II. Nhật đồng ý cung cấp 1 tỷ yên (khoảng 8,3 triệu đô la) xây dựng quĩ tài trợ mà chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập với mục đích hỗ trợ các phụ nữ giải khuây trước đây, khẳng định một lần nữa thái độ ăn năn của Nhật và đưa ra lời tạ lỗi mới thay mặt Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đây là một sự thay đổi so với những tuyên bố trước đây, nhiều trong số đó chỉ đơn thuần đề cập tới những lời xin lỗi trước đó mà không đưa ra lời tạ lỗi mới. Đổi lại, Hàn Quốc đồng ý chấp nhận đây là thoả thuận cuối cùng, kiềm chế chỉ trích Tokyo trong các vấn đề trên các diễn đàn quốc tế, và nỗ lực “giải quyết vấn đề” bức tượng một người phụ nữ giải khuây gây tranh cãi nằm ngay phía trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng sự nhất trí này là một bước tiến quan trọng trong việc hàn gắn các mối quan hệ song phương căng thẳng. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này đã nhận được sự hoan nghênh ở nước ngoài (chẳng hạn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng nó sẽ “giúp cải thiện quan hệ giữa hai trong số những đồng minh quan trọng nhất của Hoa Kỳ”). Nhưng không phải ai cũng hài lòng với thỏa thuận này: một số người Nhật bảo thủ mà Thủ tướng Abe phụ thuộc vào sự ủng hộ chính trị của họ tuyên bố không cần đền bù thêm cho những người phụ nữ giải khuây nếu xét đến khoản hỗ trợ tài chính mà Nhật trả cho Hàn Quốc khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao năm 1965 cũng như số tiền Nhật cung cấp thêm cho các nạn nhân thông qua một quỹ của Nhật hồi thập niên 1990.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã chỉ trích thỏa thuận này chưa triệt để: Tờ Korea Times gọi nó là “thỏa thuận không nên có” và khẳng định rằng Seoul đã “nghiêm túc nửa vời về vấn đề nô lệ tình dục trước đây”; các cơ quan truyền thông khác chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye không tham khảo ý kiến ​​của những phụ nữ giải khuây còn sống sót trước khi tán thành giải pháp cuối cùng của vụ tranh chấp.

Áp lực đòi tổng thống Park bác bỏ thỏa thuận ngày càng gia tăng, nhưng khó có khả năng Seoul sẽ thực hiện điều đó, bởi lẽ làm như vậy sẽ dẫn đến tổn hại lớn về uy tín ngoại giao. Nếu tình hình không thay đổi, thoả thuận này cũng chỉ cải thiện được một cách khiêm tốn một mối quan hệ song phương mà tương lai kinh tế của khu vực và lợi ích an ninh của Hoa Kỳ ngày càng phụ thuộc vào. Ngay cả khi những người chỉ trích cũng có lý khi cho rằng thỏa thuận được thôi thúc bởi những lợi ích ngoại giao hơn là mối quan tâm cho các nạn nhân Hàn Quốc, thì những tác động địa chính trị của nó đều đáng được xem xét.

Cánh cửa mở rộng

Thỏa thuận Nhật – Hàn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác kinh tế sâu hơn giữa hai cường quốc. Nhật Bản và Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của nhau, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng những căng thẳng chính trị gần đây và sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Quốc đã dần dần bào mòn mối quan hệ có lợi cho cả đôi bên này. Thương mại và đầu tư giữa hai nước đã giảm đáng kể trong 5 năm qua.

Quan hệ chính trị được cải thiện có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước, cùng với Trung Quốc, hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do ba bên có tiềm năng thay đổi cục diện; sẽ kết nối ba nền kinh tế với tổng GDP là 16,5 nghìn tỷ đô la – gần bằng GDP Liên minh châu Âu – và sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới chủ nghĩa khu vực kinh tế ở Đông Bắc Á. Cái gọi là hiệp định Thương mại tự do Trung – Nhật – Hàn đặc biệt quan trọng đối với Nhật Bản, vì nếu Tokyo ký hiệp định này và phê chuẩn Hiệp định TPP do Mỹ đứng đầu, Nhật sẽ có được thỏa thuận thương mại tự do với ba đối tác thương mại hàng đầu của mình. (Hàn Quốc và Trung Quốc không tham gia TPP, nhưng Seoul đã có hiệp định thương mại tự do song phương với Trung Quốc và Hoa Kỳ – điều này cho thấy lợi ích tiềm năng trong việc gia nhập một khi thỏa thuận được phê duyệt.)

Thỏa thuận thương mại tự do ba bên, đến lượt nó, sẽ nâng cao quan hệ ba nước về chính trị và thậm chí có thể mở đường cho việc phục hồi các hội nghị cấp cao thường xuyên mà các nhà lãnh đạo Trung, Nhật, và Hàn tham dự. (Ba bên cùng nhóm họp trong tháng 11, sau một thời gian gián đoạn ba năm bởi tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại Biển Hoa Đông.)

Việc giải quyết vấn đề phụ nữ giải khuây cũng cho phép tăng cường hợp tác Nhật – Hàn sâu hơn trên lĩnh vực an ninh. Cùng với Hoa Kỳ, Tokyo và Seoul phụ thuộc lẫn nhau trong việc ngăn chặn Bắc Triều Tiên và các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa ngày càng mở rộng của nước này. (Tuần trước, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư nhằm nhắc nhở khu vực và cộng đồng quốc tế rằng quốc gia này không nên bị phớt lờ). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nỗ lực ba bên Nhật, Hàn, Mỹ nhằm ngăn chặn Bắc Triều Tiên đã bị ngưng trệ do những căng thẳng giữa Seoul và Tokyo. Ví dụ rõ ràng nhất của trở ngại này là Nhật Bản và Hàn Quốc không thể ký kết được một thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự song phương năm 2012, ngay cả khi thoả thuận gần như được thiết kế rất hẹp để áp dụng cho các vấn đề an ninh liên quan đến Bắc Triều Tiên.

Việc loại bỏ vấn đề khúc mắc lâu năm giữa hai nước sẽ giúp Nhật Bản và Hàn Quốc hướng tới các thỏa thuận an ninh về chia sẻ thông tin quân sự và mua bán thiết bị cũng như cung cấp dịch vụ chéo. Điều đó sẽ củng cố tính răn đe và việc lập kế hoạch đối phó cho viễn cảnh khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho Hoa Kỳ, hiện là trung gian cho thông tin quân sự chung giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Cuối cùng, do mối quan hệ Nhật – Hàn được cải thiện thể hiện một bước tiến quan trọng trong mục tiêu liên kết đồng minh khu vực của Hoa Kỳ về mặt quân sự, thỏa thuận sẽ là cú hích cho chiến lược “tái cân bằng” sang châu Á của Washington.

Nếu như mối quan hệ Nhật –  Hàn được cải thiện có lợi cho Hoa Kỳ, thì đó sẽ một tổn thất mang tính chiến lược đối với Trung Quốc, vốn ve vãn Seoul trong ba năm qua với việc tăng cường hợp tác kinh tế và hứa hẹn về một cam kết mạnh mẽ hơn để giải trừ hạt nhân ở Bắc Triều Tiên. Trong khi đó, quan hệ với Tokyo vẫn chưa ấm lên. Bắc Kinh đã nhanh chóng có phản ứng trước thỏa thuận này, khẳng định Trung Quốc sẽ “chờ xem liệu lời nói và hành động của Nhật Bản có nhất quán từ đầu đến cuối hay không.” Hoài nghi của Trung Quốc phản ánh một mối quan ngại lớn hơn: quan hệ giữa Tokyo và Seoul được cải thiện sẽ tăng cường mạng lưới liên minh Mỹ ở Đông Bắc Á, điều mà Bắc Kinh xem như là một phần chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy về dài hạn của Trung Quốc.

Các bước tiếp theo cho Đông Bắc Á

Cho dù thoả thuận có vai trò quan trọng, những thách thức lớn với hai nước vẫn còn tồn đọng. Trên hết, mặc dù vấn đề vụ nữ giải khuây đã được giải quyết ở cấp độ chính trị, các nhóm lợi ích phản đối thỏa thuận ở cả hai nước sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến chiều hướng của mối quan hệ song phương. Ảnh hưởng sẽ đặc biệt rõ ràng ở Hàn Quốc, nơi tổng thống Park đã bị truyền thông, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm dân sự chỉ trích ghê gớm, buộc tội bà quá gấp gáp trong kết thúc đàm phán với Nhật. Trong khi đó, thủ tướng Abe có không gian chính trị hạn chế để tiếp tục tham gia thảo luận về vấn đề này nếu sức ép công chúng buộc bà Park đòi ông nhượng bộ hơn nữa. May mắn thay, áp lực đó ít nhất tạm thời lắng xuống, phần lớn là do hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên đã buộc Nhật Bản và Hàn Quốc phải đồng tâm hiệp lực, cùng phối hợp với Hoa Kỳ ứng phó.

Tất nhiên, có nhiều thứ đe dọa mối quan hệ Nhật – Hàn hơn ngoài những căng thẳng kéo dài về việc bồi thường cho phụ nữ giải khuây – từ những hạn chế của Hàn Quốc đối với cá xuất khẩu của Nhật Bản cho tới vụ tranh chấp nghiêm trọng hơn về đảo đá Liancourt thuộc vùng biển Nhật Bản, nơi cả hai nước tuyên bố chủ quyền nhưng lại là nơi Hàn Quốc đã quản lý trong nhiều thập niên. Các nhà quan sát không nên mong đợi bất kỳ bước đột phá nào trong vấn đề đó. Tuy nhiên, Nhật Bản và Hàn Quốc hiện nay có cơ hội làm dịu bớt luận điệu của họ về các đảo tranh chấp, và cả hai nên tận dụng cơ hội này để ngừng tuyên truyền các yêu sách một cách mãnh mẽ thông qua các công ty quan hệ công chúng được chính phủ hậu thuẫn. Tokyo và Seoul cũng nên tránh, hoặc ít nhất là kiềm chế, các cuộc xung đột có thể tiên liệu, chẳng hạn các nghi lễ ở Nhật kỷ niệm tuyên bố chủ quyền của Nhật  đối với phần lãnh thổ này hay việc Hàn Quốc cử các chính trị gia cấp cao đến thăm đảo.

Thỏa thuận Nhật – Hàn gần đây không phải là một thỏa thuận lớn và sẽ không phục hồi hoàn diện mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, nó có thể nối lại tương tác chính trị cấp cao giữa hai quốc gia phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ, và là các tiền đồn dân chủ mạnh mẽ ở Đông Á. Duy trì động lực từ thoả thuận can đảm ấy đòi hỏi khả năng lãnh đạo chính trị cứng rắn của cả hai bên trong năm tới.

J. Berkshire Miller là nghiên cứu viên chính tại Viện Đông Tây và Giám đốc Hội đồng Chính sách Quốc tế.

BẢN TIN MỚI NHẤT

11 bí quyết chặn đứng ung thư của vị Tiến sĩ Việt 4 lần được vinh danh tại Mỹ

2/3 số ca ung thư có thể được phòng tránh nếu áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa ung thư. Sau đây là một số thông tin hữu ích có thể giúp các bạn giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Xem Thêm

NGƯỜI ĐẾM TÌNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Đến nỗi mà anh nhớ Ngân hàng tình giầu thêm

Xem Thêm

TRUNG QUỐC KHOE CÓ 5G - MỸ ÂM THẦM PHÁT TRIỂN VỆ TINH MẠNG.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã được đẩy lên đỉnh điểm bằng cuộc chiến công nghệ, khi mà các hãng công nghệ Mỹ, Anh, Nhật Bản từ chối hợp tác với Huawei.

Xem Thêm

TRUNG CỘNG ĐÃ ĐỤNG CHẠM VÀ LÀM ÚC CÓ PHẢN ỨNG CHỐNG ĐỐI MẠNH HƠN.

VÍ LÝ DO AN NINH QUỐC GIA HỢP ĐỒNG DARWIN 99 NĂM CÓ THỂ BỊ VÔ HIỆU

Xem Thêm

Người biểu tình phá hàng rào an ninh Toa Bach Oc , TT Trump cảnh báo

Bọn biểu tình bạo loan ác quá , đây là 1 cuộc xuống đường có kế hoạch và sách lược chính trị ,

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Qua cách hành xử của các chính trị gia Hoa Kỳ đối đầu với đương kim Tổng Thống Donald Trump-làm nhớ lại những nhân vật: Mộ Dung Cô Tô- Vô Ác Bất Tác Diệp Nhị Nương-và Vi Tiểu Bảo trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Xin quý vị vui lòng viết tiếng việt có dấu để người khác đọc dể dàng hơn. Sau đây là link vào "VIẾT TIẾNG VIỆT" không cần dơnload: http://just.nicepeople.free.fr/Vietnamese-Typing.htm Viết vào với đủ kiểu Telex, VNI, VIQR...xong chỉ cần copy và paste vào chỗ nào quý vị muốn.

Xem Thêm

Đề bài :Khi quý ông nào vào phòng gym

Thiet la chan cac ong,khi khong mang hinh minh ra de qui co,qui ba chiem ngam.Tu ngay 30-04,khong phai chi la phong giai nhu hinh da dan giai,ma chay trui ca rau ria,chim co cung teo tut,rut tuot vao trong,moi lan khi huu su,tim kiem muon chot,mai moi mo thay no. Oi ! vc.Ong ma vo duoc may thi het con thuong hai ngu dot theo giac.Ma doi Xu nhu may da Xu voi bon ong...chet nghe con...

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Y ho canh ten sang.ten tuoi no am vao nguoi,chap nhat lam gi cai bon vo hoc thuc nay ? Con cai mat thang tong bien tap chac la ba con voi tap xap xinh,thoi thi ca me mot lua cong san thang nao cung nhu thang nay,noi dau xa nhu bon ba dinh cung "xem xem "/

Xem Thêm

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Nho bai hat dong giao xa xua : " con kien den,nam tren hon da den ma troi lai toi den,DCT cung thay…"

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Toi so roi ! toi so roi ! nao ta sua soan khan goi cut ve co tho.Bon tau ngu.Biet bao cong dan tau dang du hoc-dang sinh song tam cu o Xu kanguru,nay lai sua soan ban do,ban thao bo cua chay lay nguoi .Dang doi bon da ca lan dua,bon lung doan kinh te va ky nghe va lam le thau tom dat Uc...

Xem Thêm

Đề bài :Coronavirus : Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này- Lão Phan

Corona đã vô tình biến phụ nữ Vietnam thành những phụ nữ Hồi Giáo ngoan đạo nhât...VN còn đ̣ợi gì mà không kết bạn với con dân xứ Ả Rập...???

Xem Thêm

Đề bài :Hải quân, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Khong phai la de doa,khong phai bien dong dang song trong khong khi em ai va binh lang.Nhung dang song trong mot bau khi nong bong va san sang.Voi nhung con nguoi hieu sat va lat long.Su de phong tat yeu va san sang phan cong ngay lap tuc,da lam ke hieu chien gian ac phai suy nghi va chun chan.Sao tu nhien My lai dieu it nhat la 03 ham doi don toi bien dong ? Khong khi chien tranh da lap lo dau do.No khong danh thi bat no danh,truoc sau cung chi mot lan : xe xac va binh dia cac can cu dia cua quan trom cuop.Xin on tren phu ho cho nuoc My.

Xem Thêm

Đề bài :122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia. Sao không có đứa con hoang cộng sản Việt Nam hỏi thì hỏi vậy thôi chứ mọi người thừa hiểu làm sao đứa con hoang của tàu này dám chống lại bố nó Bố nó nổi giân lên cho ăn bạt tai .

Xem Thêm

TIN MỚI

Thế giới hôm nay: 03/06/2020

Một số nhân viên tại Facebook đã tổ chức một cuộc đình công online để phản đối cách nền tảng truyền thông xã hội này xử lý các bài đăng của ông Trump.

Xem Thêm

Người biểu tình Mỹ cầu cứu Trung Quốc: Sự thật được phơi bày Trí Đạt

Trên mạng xã hội lan truyền nhiều bức ảnh người kháng nghị Mỹ tay cầm cờ đảng hoặc cờ 5 sao của ĐCSTQ, cầu cứu Trung Quốc.

Xem Thêm

Yêu biết mấy khi con học nói Tiếng đầu lòng con gọi Xit Ta Lin

(HNPD) Yêu biết mấy khi con học nói Tiếng đầu lòng con gọi Xit Ta Lin" (thơ Tố Hữu)

Xem Thêm

NƯỚC UỐNG CÓ THỂ LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE CỦA TA? Hoàng thị Quỳnh Hoa

hằng năm có hơn 100,000 người chết vì công phạt của thuốc tây (adverse effects of medications), 12,000 người chết vì những mổ xẻ không cần thiết

Xem Thêm

Người học trò ăn cắp chiếc đồng hồ

Người học trò nói: Em đã học lớp 3 của thầy hồi đó, em đã ăn cắp chiếc đồng hồ của một bạn trong lớp. Em chắc là thầy nhớ chuyện đó mà.

Xem Thêm

Bài phát biểu của TT Trump đối với vụ bạo loạn

và xem đám trẻ người Việt hôi của.

Xem Thêm

NỤ HÔN PHAI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cũng không núi Nhạn cận kề Mà sao buồn đến não nề vậy anh

Xem Thêm

Nhận hối lộ 5 tỷ đồng chỉ là ăn vặt: Không sai! Diễm Thi, RFA

Câu nói của ông Dũng khiến những người quan tâm đặt vấn đề 5 tỷ gọi là “ăn vặt” thì bao nhiêu mới là “ăn đủ”!?

Xem Thêm

Kỳ lạ gà đẻ trứng có “lòng xanh” khác thường ở Ấn Độ

Gần đây có một sự việc khác thường đã xảy ra tại một trại nuôi gà ở Malappuram (Ấn Độ) khi một số con gà mái đẻ trứng nhưng “lòng đỏ” lại có màu xanh lá.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 02/06/2020

Người phát ngôn của thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh sẽ không ủng hộ việc Nga quay lại G7.

Xem Thêm