Truyện Ngắn & Phóng Sự

Phùng Thế Hải – Ông Xếp Tàu Bay

Tân dọn nhà về khu chợ Cồn được bảy tháng, bữa mới thuyên chuyển từ Pleiku về đây, Tân phải chạy mướt mồ hôi trán suốt một tuần lễ mới bắt được gian tạm gọi ở được,

Tân dọn nhà về khu chợ Cồn được bảy tháng, bữa mới thuyên chuyển từ Pleiku về đây, Tân phải chạy mướt mồ hôi trán suốt một tuần lễ mới bắt được gian tạm gọi ở được, ở xóm chợ Cồn này. Căn nhà không rộng lắm. Mỗi bề chừng ba thước, mái và vách lợp tôn, đủ chỗ cho gia đình chàng gồm một vợ, hai con và một con chó bẹc-rê. Tân suy nghĩ kỹ khi hỏi thuê nhà ở khu vực này. Nó có cái lợi và bất lợi. Lợi ở chỗ gần chợ. Bà xã có thể gởi hai thằng nhóc bên nhà hàng xóm và ra chợ mua vội vã vài thức ăn. Làm như vậy chàng khỏi phải mướn người giúp việc. Ở cái xứ mang danh vùng đất đô la, bắt được người làm là việc trần ai. Dân Đà Nẵng thường than: Con gái ở đây lớn lên, một là đi lấy Mẽo, hai là đi bán ba, vừa nhàn hạ, vừa sướng cái thân lại có nhiều tiền. Họ không dại gì nai lưng ở mướn, vừa mệt, vừa tồi, hơn nữa cao tay lắm, mỗi tháng thu được 6,7 trăm bạc là cùng. Riêng cái bất lợi, là phải đi làm xa. Đạp xe đạp từ chợ Cồn đến Không Đoàn ngót ba cây số. Mỗi ngày bốn lần, vị chi 12 cây. Đi xe đạp, đạp cho phát lắm, xe trườn được một thước rưỡi. Tính sơ sơ mỗi ngày phải đạp tám ngàn phát thì cũng mờ người chứ chẳng phải chơi. Có lẽ do đó, tuy được bà xã tẩm bổ thường xuyên mà Tân không thấy thêm một ký lô thịt nào.

Trong xóm, Tân được tiếng hiền nên bà con ai cũng mến. Họ gọi thân mật chàng là “Ông xếp tàu bay”. Lúc đầu, Tân thấy cách xưng hô hơi kỳ nhưng riết cũng quen đi và hơn nữa Tân thấy hay hay, thích thích. Mang tiếng là ông đội xếp tàu bay nhưng kỳ thiệt, từ ngày đăng vô lính, dạo còn mấy thằng Tây mũi lõ ở cái đất Giao Chỉ này chẳng lúc nào Tân trực tiếp làm một công việc gì liên quan mật thiết đến tàu bay cả. Tân là chuyên viên xe hơi, gọi nôm na là thợ máy tàu bò. Vì vậy lúc bốc đồng lên, Tân thấy bực tức, tự vấn sao mình mang phải cái chỉ số 47 phải gió. Mình ở Không Quân một là pai-lốt hay cùng lắm là thợ máy thợ miếc sửa chữa lằng nhằng phi cơ còn cảm thấy dễ chịu. Đằng này, mang tiếng dân tàu bay mà chẳng biết khỉ khô gì về tàu bay, suốt ngày lo sửa tới sửa lui mấy chiếc xe cổ lỗ sĩ. Tân tự nhiên thấy cuộc đời mình tàn một cách đáng thương, như tuột từ trên dốc cao xuống vực thẳm. Bực mình hơn nữa trong những lúc nhàn rỗi, khi Tân đem ghế ra sân ngồi đấu láo với mấy người hàng xóm, họ thường tò mò hỏi Tân nhiều câu tréo cẳng ngỗng, khiến chàng không biết vin vào đâu để trả lời. Ông Ba Sún đạp xích lô, một hôm cao hứng hỏi ông xếp tàu bay:

– Cậu ở Không Quân, cậu có Bắc tiến không?

Tân thấy ngán ngẩm, không biết trả lời sao cho ổn. Vả lại tính chàng ngay, không ưa bốc mình lên một cách vô lối. Chàng trả lời cho qua chuyện:

– Tôi già rồi, bay bổng chi nữa. Để cho thế hệ trẻ họ bay. Mình ở nhà sửa chữa tàu bay để cho mấy ông xếp họ Bắc tiến âu cũng là gián tiếp đi ra Bắc, có phải thế không bác?

Không mấy lúc ngồi tán gẫu với nhau mà họ không móc nối chàng để hỏi nhiều về chuyện Không Quân. Một buổi tối nọ, ông Tuấn, chủ tiệm hủ tiếu trong chợ Cồn bất thần hỏi Tân một câu làm Tân suýt ngã lăn đùng ra vì không biết mô tê trả lời.

https://i2.wp.com/www.vnafmamn.com/aircraft/vnaf_crew107.jpg

– Chú ở lính tàu bay, chú biết tại sao có chiếc tàu có chong chóng, có chiếc không có và khi bay lại rú ầm lên. Nó khác nhau răng và khác nhau chỗ nào?

Tân mang máng nhớ có hai loại tàu bay, loại cũ có cánh quạt và loại mới phản lực thì không có. Còn sự khác biệt giữa hai loại thì nói trắng ra Tân mù tịt. May mà ông chủ tiệm hủ tiếu không mấy chú ý đến câu trả lời của chàng. Ông ta bàn tiếp đến hỏa tiễn lên cung Quảng, tàu ngầm nguyên tử… làm Tân thở phào khoan khoái.

Xóm chợ Cồn, ngoài bọn đàn ông khả ái ra, lẽ tất nhiên còn có lai rai vài ba bóng hồng trông ra riết lắm. Nói về ông xếp tàu bay, ông được nước da trắng, người cao ráo sạch sẽ, ăn nói có duyên nên tuy đã có vợ con đề huề, nhưng các cô gái sồn sồn, tuổi từ 25 đến 35 thường hay để ý đến ông xếp tàu bay rất kỹ. Tân cũng vì phép xã giao, mỗi lần chàng gặp các cô ngoài đường lộ, Tân chào và không quên cố cười một phát rất ư là duyên dáng. Rồi nhờ gặp gỡ nhau hằng ngày, sau khi trao đổi nhau đôi câu chuyện chẳng ra đâu vào đâu, họ trở nên thân thiết. Sự quen biết nhau, có phải đến đây xì-tốp lại thì vừa vặn, nghĩa là ở cùng xóm biết tên nhau, chào nhau, nói chuyện bâng quơ với nhau rồi thôi, việc ai nấy làm, nhà ai nấy ở. Nhưng trong trường hợp ông xếp tàu bay, chắc rằng vì các cô đã biết rõ bà xã ông xếp là người hiền hậu, đoan trang, cả ngày chỉ biết lo chồng, lo con, ít đi đâu và không phải hạng người ghen tuông quá cỡ, loại sư tử Hà Đông nên từ chỗ quen biết sơ sơ nhau, các cô dần dần đi sâu vào cấm địa tình cảm. Tân trông bề ngoài hiền như con cu cu và trọng tuổi, đã hâm cộng đến chín lần, nhưng thật ra chưởng lực của chàng còn thâm hậu ra phết. Chàng có đủ tư cách và mánh lới để câu mấy cô vào cái thế giới phiêu lưu kỳ diệu. Đáng để ý nhất là cô Đào thợ may. Nghe đồn rằng cô Đào trước có chồng đàng hoàng. Sau vì chàng có vợ lẽ nên cô Đào quyềt định ra tay tự lực cánh sinh, không cần nhờ vả vào một ai. Nhờ có chí làm ăn, không mấy lúc cô có đủ tiền để bắt căn nhà trong xóm chợ Cồn và một tiệm may nho nhỏ. Đào trạc chừng 26,27 tuổi, nước da ngăm ngăm đen, người cân đối dễ coi. Với giọng nói đặc biệt Quảng Nôm, Tân thấy nàng hay hay, gợi cảm, ngon lành. Thú thiệt, bữa mới dọn về xóm chợ Cồn này, Tân có để ý một tí xíu đến cô nàng chuyên môn bận đồ phin đen này. Sau một thời gian quen biết, khi trong ánh mắt của hai người đã nói được lên ít nhiều sự ngấm ngầm trông đợi nhau nhiều pha cụp lạc, nhưng muốn tránh tiếng bà con xóm làng, ông xếp tàu bay phải đến năm tháng sau mới được cái diễm phúc đi sâu vào cuộc đời tình cảm và xác thịt của cô Đào thợ may. Bây giờ cá đã cắn câu. Ông xếp tàu bay trông bề ngoài đạo đức, chững chạc, đi làm đúng giờ giấc nhưng không mấy ai khám phá ra được bên trong bụng xếp bò lổn ngổn nhiều thú tính không mấy lành mạnh.

Có hôm, sau khi lén lút đi lại với Đào, Tân thấy thương người vợ đảm đang và hai thằng nhóc con ở nhà, nhưng lạ thay, tình thương đó chỉ đến với chàng khi mệt mỏi. Chàng tự an ủi rất khéo léo đến nỗi khi chung đụng với Đào, chàng không còn cảm thấy cái gọi là lương tâm con nhà lành cắn rứt nữa. Chàng triết lý nhảm như vầy: Làm người, đồng ý phải đạo đức, đúng đắn, nhưng, lại nhưng… người đâu có phải là thánh sống. Đời là bể khổ, sống đó chết đó. Cao tay lắm chàng sống đến 60 tuổi. Một vợ đã đành rồi, nhưng lằng nhằng thêm vài cô cũng không lấy chi làm rối loạn xã hội. Vì như ai cũng ngoan ngoãn, cây nhà lá vườn cả, thì e rằng cái xã hội đàn bà Việt Nam ta sẽ nổi loạn lên, nhất là hạng đàn bà góa chồng, chồng cho ăn quả đào hay mang ít nhiều thú tính, chắc chắn họ sẽ phản đối loạn lên. Ông xếp tàu bay tự an ủi cái hay cái đẹp, của sự ăn vụng của mình, ở chỗ lương mỗi tháng bao nhiêu đua hết cho bà xã đúng y như phiếu lương ghi, không thiếu một xu. Mỗi ngày bà xã phát cho vài chục bỏ túi phòng hờ, khi xe xẹp lốp, hoặc nhậu lai rai với bạn bè ở sở. Cái hay thứ hai của ông xếp tảu bay ở chỗ chàng không phải hạng sở khanh đào mỏ, đồng hội đồng thuyền với người theo chủ thuyết vừa có chỗ chơi vừa có tiền. Đành rằng có lúc hên, Tân bắt được vài nàng giàu ra phết, nhưng tuyệt nhiên Tân không lợi dụng. Chàng kỵ nhất việc để lộn xộn tình yêu và đồng tiền vào với nhau. Chàng cho làm như vậy sẽ làm nhạt mất tình yêu lúc gần nhau, cường độ yêu thương do đó sẽ giảm đi nhiều.

Đổi từ Không Đoàn Biên Trấn về Không Đoàn Bắc Tiến này, Tân để ý đặc biệt đến lớp người làm lơn-đơ-ri. Họ toàn là các ông đội, ông xếp, các cụ thượng hay binh bớp. Trước khi Mẽo chưa đến nước ta, họ là những người như Tân, đôi lúc còn tệ hơn. Nghĩa là cũng rách bươm cả. Tay làm hàm nhai. Ít kẻ để được số tiền gọi được là to. Nhưng bây giờ từ giai cấp rách, họ nghiễm nhiên trỏ thành giai cấp… tư sản. Mỗi tháng ngoài đồng lương ra, họ cò bắt lai rai thêm 30 đến 50 xấp. Lúc trước ở cái xứ Đà Nẵng nghèo đói này, lúc mà la-de còn mười đồng một chai, họa hoằn lắm họ mới nhậu một chai. Bây giờ một chai 3,4 chục, uống hoặc đãi bạn bè một lúc vài mươi chai, họ móc bóp trả tiền phây phây. Hành nghề lơ-đơ-ri, tất nhiên phải có xế để chuyên chở quần áo Mẽo. Và, ông xếp tàu bay nhà ta bỗng nhiên khi thuyên chuyển về đây, thấy đời mình lên hương thơm phức. Hồi xa xưa, Tân tưởng cái nghề thợ máy tàu bò chó chết không có đất dụng võ, nào ngờ, vào kỷ nguyên lơ-đơ-ri ngày nay, ông xếp tàu bay không còn cảm thấy đời đi xuống dốc nữa. Mỗi tháng, ngoài công việc ở xưởng quân xa, Tân còn lai rai sữa vài chục cái xế của các nhà đại tư bản lơ-đơ-ri và như thế, má của hai thằng nhóc ở nhà, có dịp bắt thêm 5,10 xấp để tiêu pha và trả tiền nhà.

Tân lăn lộn với nghề thợ máy tàu bò đã hơn 10 năm. Nhờ vậy, Tân rành máy móc. Không ngày nào mà Tân không thấy các nhà đại tư bản lơ-đò-ri lái xe đến nhờ sữa, có lúc đèn đã tắt và Tân đã chung vào mùng ngủ với vợ, chàng còn nghe tiếng còi bóp tin tin và giọng các nhà tư bản giục:

– Nè Tân, xe tự nhiên pan. Ra coi giùm tao tí, khẩn lắm. Mai sớm tao còn phải trả đồ.

Tân phải mò ra mở cửa; có lúc đến khuya mới xong.

Cũng vì có nhiều khách hàng đến nhờ sửa xe mà mấy người hàng xóm bắt đầu nghi Tân không phải là tàu bay chính hiệu. Họ hỏi:

– Xếp ở Không Quân sao xếp sửa xe tài thế? Chẳng ngày nào mà không thấy có người lái xe tới nhờ sửa dùm.

Tân lanh trí trả lời:

– Đã sửa được tàu bay, thì đồ ba chiếc xe hơi có là gì. Dễ ợt.

Ông xếp tàu bay chuyên môn sửa xe cho người ta, làm nhiều người trong xóm chợ Cồn bàn tán hoặc nhờ vả. Ở ngã tư, gần tiệm thuốc tây, có cô Tư bán thịt heo hay dán mắt theo dõi ông xếp tàu bay. Cô Tư mới bắt được một chiếc Solex mới tinh. Mỗi lần nghẹt xăng, kẹt thắng hay bu-gi dơ, cô thường chạy qua nhà Tân nhờ coi dùm. Tân được tiếng đứng đắn, có tình thương đồng loại bao la, nhất là đối với phụ nữ, nên chiếc xe Solex của cô Tư bán thịt heo chợ Cồn nhờ bàn tay khéo léo của ông xếp tàu bay mà luôn luôn ở trong tình trạng tốt, chạy ngon lành. Nhưng một hôm chúa nhật, tuy rằng chiếc Solex của cô Tư đang chạy phây phây, chẳng trục trặc gì ráo trọi, cô Tư cũng nhờ ông xếp tàu bay qua sửa. Tối đó trời mưa. Lạ chi cái tiết mưa dai dẳng ở cái xứ Quảng Nôm này, mưa chết thôi không dứt. Khi ông xếp tàu bay lò mò qua và khám phá ra rằng chiếc Solex còn tốt và cô Tư bán thịt heo đã tắm rửa ngon lành, không quên xức lên mái tóc đen huyền một chút intimate lả lướt. Ông xếp tàu bay liền suy diễn rằng đã đến lúc hành động. Quả nhiên chàng đoán không sai và đã hoàn tất một cách đầy đủ sự đòi hỏi của cô hàng xóm khả ái.

Từ đó về sau, như một thông lệ, cô Tư bán thịt heo chợ Cồn, thỉnh thoảng mò qua nhà ông xếp tàu bay, nhờ coi dùm chiếc Solex của cô và coi luôn cô xem còn trong tình trạng “dùng được hay không?”.

Phùng Thế Hải
Trích trong tuyển tập “Những mảnh trời khác biệt” của chín nhà văn Không Quân

Nguồn:https://hoiquanphidung.com/showthread.php?1825-%C3%94ng-x%E1%BA%BFp-t%C3%A0u-bay

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Phùng Thế Hải – Ông Xếp Tàu Bay

Tân dọn nhà về khu chợ Cồn được bảy tháng, bữa mới thuyên chuyển từ Pleiku về đây, Tân phải chạy mướt mồ hôi trán suốt một tuần lễ mới bắt được gian tạm gọi ở được,

Tân dọn nhà về khu chợ Cồn được bảy tháng, bữa mới thuyên chuyển từ Pleiku về đây, Tân phải chạy mướt mồ hôi trán suốt một tuần lễ mới bắt được gian tạm gọi ở được, ở xóm chợ Cồn này. Căn nhà không rộng lắm. Mỗi bề chừng ba thước, mái và vách lợp tôn, đủ chỗ cho gia đình chàng gồm một vợ, hai con và một con chó bẹc-rê. Tân suy nghĩ kỹ khi hỏi thuê nhà ở khu vực này. Nó có cái lợi và bất lợi. Lợi ở chỗ gần chợ. Bà xã có thể gởi hai thằng nhóc bên nhà hàng xóm và ra chợ mua vội vã vài thức ăn. Làm như vậy chàng khỏi phải mướn người giúp việc. Ở cái xứ mang danh vùng đất đô la, bắt được người làm là việc trần ai. Dân Đà Nẵng thường than: Con gái ở đây lớn lên, một là đi lấy Mẽo, hai là đi bán ba, vừa nhàn hạ, vừa sướng cái thân lại có nhiều tiền. Họ không dại gì nai lưng ở mướn, vừa mệt, vừa tồi, hơn nữa cao tay lắm, mỗi tháng thu được 6,7 trăm bạc là cùng. Riêng cái bất lợi, là phải đi làm xa. Đạp xe đạp từ chợ Cồn đến Không Đoàn ngót ba cây số. Mỗi ngày bốn lần, vị chi 12 cây. Đi xe đạp, đạp cho phát lắm, xe trườn được một thước rưỡi. Tính sơ sơ mỗi ngày phải đạp tám ngàn phát thì cũng mờ người chứ chẳng phải chơi. Có lẽ do đó, tuy được bà xã tẩm bổ thường xuyên mà Tân không thấy thêm một ký lô thịt nào.

Trong xóm, Tân được tiếng hiền nên bà con ai cũng mến. Họ gọi thân mật chàng là “Ông xếp tàu bay”. Lúc đầu, Tân thấy cách xưng hô hơi kỳ nhưng riết cũng quen đi và hơn nữa Tân thấy hay hay, thích thích. Mang tiếng là ông đội xếp tàu bay nhưng kỳ thiệt, từ ngày đăng vô lính, dạo còn mấy thằng Tây mũi lõ ở cái đất Giao Chỉ này chẳng lúc nào Tân trực tiếp làm một công việc gì liên quan mật thiết đến tàu bay cả. Tân là chuyên viên xe hơi, gọi nôm na là thợ máy tàu bò. Vì vậy lúc bốc đồng lên, Tân thấy bực tức, tự vấn sao mình mang phải cái chỉ số 47 phải gió. Mình ở Không Quân một là pai-lốt hay cùng lắm là thợ máy thợ miếc sửa chữa lằng nhằng phi cơ còn cảm thấy dễ chịu. Đằng này, mang tiếng dân tàu bay mà chẳng biết khỉ khô gì về tàu bay, suốt ngày lo sửa tới sửa lui mấy chiếc xe cổ lỗ sĩ. Tân tự nhiên thấy cuộc đời mình tàn một cách đáng thương, như tuột từ trên dốc cao xuống vực thẳm. Bực mình hơn nữa trong những lúc nhàn rỗi, khi Tân đem ghế ra sân ngồi đấu láo với mấy người hàng xóm, họ thường tò mò hỏi Tân nhiều câu tréo cẳng ngỗng, khiến chàng không biết vin vào đâu để trả lời. Ông Ba Sún đạp xích lô, một hôm cao hứng hỏi ông xếp tàu bay:

– Cậu ở Không Quân, cậu có Bắc tiến không?

Tân thấy ngán ngẩm, không biết trả lời sao cho ổn. Vả lại tính chàng ngay, không ưa bốc mình lên một cách vô lối. Chàng trả lời cho qua chuyện:

– Tôi già rồi, bay bổng chi nữa. Để cho thế hệ trẻ họ bay. Mình ở nhà sửa chữa tàu bay để cho mấy ông xếp họ Bắc tiến âu cũng là gián tiếp đi ra Bắc, có phải thế không bác?

Không mấy lúc ngồi tán gẫu với nhau mà họ không móc nối chàng để hỏi nhiều về chuyện Không Quân. Một buổi tối nọ, ông Tuấn, chủ tiệm hủ tiếu trong chợ Cồn bất thần hỏi Tân một câu làm Tân suýt ngã lăn đùng ra vì không biết mô tê trả lời.

https://i2.wp.com/www.vnafmamn.com/aircraft/vnaf_crew107.jpg

– Chú ở lính tàu bay, chú biết tại sao có chiếc tàu có chong chóng, có chiếc không có và khi bay lại rú ầm lên. Nó khác nhau răng và khác nhau chỗ nào?

Tân mang máng nhớ có hai loại tàu bay, loại cũ có cánh quạt và loại mới phản lực thì không có. Còn sự khác biệt giữa hai loại thì nói trắng ra Tân mù tịt. May mà ông chủ tiệm hủ tiếu không mấy chú ý đến câu trả lời của chàng. Ông ta bàn tiếp đến hỏa tiễn lên cung Quảng, tàu ngầm nguyên tử… làm Tân thở phào khoan khoái.

Xóm chợ Cồn, ngoài bọn đàn ông khả ái ra, lẽ tất nhiên còn có lai rai vài ba bóng hồng trông ra riết lắm. Nói về ông xếp tàu bay, ông được nước da trắng, người cao ráo sạch sẽ, ăn nói có duyên nên tuy đã có vợ con đề huề, nhưng các cô gái sồn sồn, tuổi từ 25 đến 35 thường hay để ý đến ông xếp tàu bay rất kỹ. Tân cũng vì phép xã giao, mỗi lần chàng gặp các cô ngoài đường lộ, Tân chào và không quên cố cười một phát rất ư là duyên dáng. Rồi nhờ gặp gỡ nhau hằng ngày, sau khi trao đổi nhau đôi câu chuyện chẳng ra đâu vào đâu, họ trở nên thân thiết. Sự quen biết nhau, có phải đến đây xì-tốp lại thì vừa vặn, nghĩa là ở cùng xóm biết tên nhau, chào nhau, nói chuyện bâng quơ với nhau rồi thôi, việc ai nấy làm, nhà ai nấy ở. Nhưng trong trường hợp ông xếp tàu bay, chắc rằng vì các cô đã biết rõ bà xã ông xếp là người hiền hậu, đoan trang, cả ngày chỉ biết lo chồng, lo con, ít đi đâu và không phải hạng người ghen tuông quá cỡ, loại sư tử Hà Đông nên từ chỗ quen biết sơ sơ nhau, các cô dần dần đi sâu vào cấm địa tình cảm. Tân trông bề ngoài hiền như con cu cu và trọng tuổi, đã hâm cộng đến chín lần, nhưng thật ra chưởng lực của chàng còn thâm hậu ra phết. Chàng có đủ tư cách và mánh lới để câu mấy cô vào cái thế giới phiêu lưu kỳ diệu. Đáng để ý nhất là cô Đào thợ may. Nghe đồn rằng cô Đào trước có chồng đàng hoàng. Sau vì chàng có vợ lẽ nên cô Đào quyềt định ra tay tự lực cánh sinh, không cần nhờ vả vào một ai. Nhờ có chí làm ăn, không mấy lúc cô có đủ tiền để bắt căn nhà trong xóm chợ Cồn và một tiệm may nho nhỏ. Đào trạc chừng 26,27 tuổi, nước da ngăm ngăm đen, người cân đối dễ coi. Với giọng nói đặc biệt Quảng Nôm, Tân thấy nàng hay hay, gợi cảm, ngon lành. Thú thiệt, bữa mới dọn về xóm chợ Cồn này, Tân có để ý một tí xíu đến cô nàng chuyên môn bận đồ phin đen này. Sau một thời gian quen biết, khi trong ánh mắt của hai người đã nói được lên ít nhiều sự ngấm ngầm trông đợi nhau nhiều pha cụp lạc, nhưng muốn tránh tiếng bà con xóm làng, ông xếp tàu bay phải đến năm tháng sau mới được cái diễm phúc đi sâu vào cuộc đời tình cảm và xác thịt của cô Đào thợ may. Bây giờ cá đã cắn câu. Ông xếp tàu bay trông bề ngoài đạo đức, chững chạc, đi làm đúng giờ giấc nhưng không mấy ai khám phá ra được bên trong bụng xếp bò lổn ngổn nhiều thú tính không mấy lành mạnh.

Có hôm, sau khi lén lút đi lại với Đào, Tân thấy thương người vợ đảm đang và hai thằng nhóc con ở nhà, nhưng lạ thay, tình thương đó chỉ đến với chàng khi mệt mỏi. Chàng tự an ủi rất khéo léo đến nỗi khi chung đụng với Đào, chàng không còn cảm thấy cái gọi là lương tâm con nhà lành cắn rứt nữa. Chàng triết lý nhảm như vầy: Làm người, đồng ý phải đạo đức, đúng đắn, nhưng, lại nhưng… người đâu có phải là thánh sống. Đời là bể khổ, sống đó chết đó. Cao tay lắm chàng sống đến 60 tuổi. Một vợ đã đành rồi, nhưng lằng nhằng thêm vài cô cũng không lấy chi làm rối loạn xã hội. Vì như ai cũng ngoan ngoãn, cây nhà lá vườn cả, thì e rằng cái xã hội đàn bà Việt Nam ta sẽ nổi loạn lên, nhất là hạng đàn bà góa chồng, chồng cho ăn quả đào hay mang ít nhiều thú tính, chắc chắn họ sẽ phản đối loạn lên. Ông xếp tàu bay tự an ủi cái hay cái đẹp, của sự ăn vụng của mình, ở chỗ lương mỗi tháng bao nhiêu đua hết cho bà xã đúng y như phiếu lương ghi, không thiếu một xu. Mỗi ngày bà xã phát cho vài chục bỏ túi phòng hờ, khi xe xẹp lốp, hoặc nhậu lai rai với bạn bè ở sở. Cái hay thứ hai của ông xếp tảu bay ở chỗ chàng không phải hạng sở khanh đào mỏ, đồng hội đồng thuyền với người theo chủ thuyết vừa có chỗ chơi vừa có tiền. Đành rằng có lúc hên, Tân bắt được vài nàng giàu ra phết, nhưng tuyệt nhiên Tân không lợi dụng. Chàng kỵ nhất việc để lộn xộn tình yêu và đồng tiền vào với nhau. Chàng cho làm như vậy sẽ làm nhạt mất tình yêu lúc gần nhau, cường độ yêu thương do đó sẽ giảm đi nhiều.

Đổi từ Không Đoàn Biên Trấn về Không Đoàn Bắc Tiến này, Tân để ý đặc biệt đến lớp người làm lơn-đơ-ri. Họ toàn là các ông đội, ông xếp, các cụ thượng hay binh bớp. Trước khi Mẽo chưa đến nước ta, họ là những người như Tân, đôi lúc còn tệ hơn. Nghĩa là cũng rách bươm cả. Tay làm hàm nhai. Ít kẻ để được số tiền gọi được là to. Nhưng bây giờ từ giai cấp rách, họ nghiễm nhiên trỏ thành giai cấp… tư sản. Mỗi tháng ngoài đồng lương ra, họ cò bắt lai rai thêm 30 đến 50 xấp. Lúc trước ở cái xứ Đà Nẵng nghèo đói này, lúc mà la-de còn mười đồng một chai, họa hoằn lắm họ mới nhậu một chai. Bây giờ một chai 3,4 chục, uống hoặc đãi bạn bè một lúc vài mươi chai, họ móc bóp trả tiền phây phây. Hành nghề lơ-đơ-ri, tất nhiên phải có xế để chuyên chở quần áo Mẽo. Và, ông xếp tàu bay nhà ta bỗng nhiên khi thuyên chuyển về đây, thấy đời mình lên hương thơm phức. Hồi xa xưa, Tân tưởng cái nghề thợ máy tàu bò chó chết không có đất dụng võ, nào ngờ, vào kỷ nguyên lơ-đơ-ri ngày nay, ông xếp tàu bay không còn cảm thấy đời đi xuống dốc nữa. Mỗi tháng, ngoài công việc ở xưởng quân xa, Tân còn lai rai sữa vài chục cái xế của các nhà đại tư bản lơ-đơ-ri và như thế, má của hai thằng nhóc ở nhà, có dịp bắt thêm 5,10 xấp để tiêu pha và trả tiền nhà.

Tân lăn lộn với nghề thợ máy tàu bò đã hơn 10 năm. Nhờ vậy, Tân rành máy móc. Không ngày nào mà Tân không thấy các nhà đại tư bản lơ-đò-ri lái xe đến nhờ sữa, có lúc đèn đã tắt và Tân đã chung vào mùng ngủ với vợ, chàng còn nghe tiếng còi bóp tin tin và giọng các nhà tư bản giục:

– Nè Tân, xe tự nhiên pan. Ra coi giùm tao tí, khẩn lắm. Mai sớm tao còn phải trả đồ.

Tân phải mò ra mở cửa; có lúc đến khuya mới xong.

Cũng vì có nhiều khách hàng đến nhờ sửa xe mà mấy người hàng xóm bắt đầu nghi Tân không phải là tàu bay chính hiệu. Họ hỏi:

– Xếp ở Không Quân sao xếp sửa xe tài thế? Chẳng ngày nào mà không thấy có người lái xe tới nhờ sửa dùm.

Tân lanh trí trả lời:

– Đã sửa được tàu bay, thì đồ ba chiếc xe hơi có là gì. Dễ ợt.

Ông xếp tàu bay chuyên môn sửa xe cho người ta, làm nhiều người trong xóm chợ Cồn bàn tán hoặc nhờ vả. Ở ngã tư, gần tiệm thuốc tây, có cô Tư bán thịt heo hay dán mắt theo dõi ông xếp tàu bay. Cô Tư mới bắt được một chiếc Solex mới tinh. Mỗi lần nghẹt xăng, kẹt thắng hay bu-gi dơ, cô thường chạy qua nhà Tân nhờ coi dùm. Tân được tiếng đứng đắn, có tình thương đồng loại bao la, nhất là đối với phụ nữ, nên chiếc xe Solex của cô Tư bán thịt heo chợ Cồn nhờ bàn tay khéo léo của ông xếp tàu bay mà luôn luôn ở trong tình trạng tốt, chạy ngon lành. Nhưng một hôm chúa nhật, tuy rằng chiếc Solex của cô Tư đang chạy phây phây, chẳng trục trặc gì ráo trọi, cô Tư cũng nhờ ông xếp tàu bay qua sửa. Tối đó trời mưa. Lạ chi cái tiết mưa dai dẳng ở cái xứ Quảng Nôm này, mưa chết thôi không dứt. Khi ông xếp tàu bay lò mò qua và khám phá ra rằng chiếc Solex còn tốt và cô Tư bán thịt heo đã tắm rửa ngon lành, không quên xức lên mái tóc đen huyền một chút intimate lả lướt. Ông xếp tàu bay liền suy diễn rằng đã đến lúc hành động. Quả nhiên chàng đoán không sai và đã hoàn tất một cách đầy đủ sự đòi hỏi của cô hàng xóm khả ái.

Từ đó về sau, như một thông lệ, cô Tư bán thịt heo chợ Cồn, thỉnh thoảng mò qua nhà ông xếp tàu bay, nhờ coi dùm chiếc Solex của cô và coi luôn cô xem còn trong tình trạng “dùng được hay không?”.

Phùng Thế Hải
Trích trong tuyển tập “Những mảnh trời khác biệt” của chín nhà văn Không Quân

Nguồn:https://hoiquanphidung.com/showthread.php?1825-%C3%94ng-x%E1%BA%BFp-t%C3%A0u-bay

BẢN TIN MỚI NHẤT

Bột Nêm

Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.

Xem Thêm

Bệnh Sạn Thận - Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

Sạn là kết quả của một loạt những phản ứng hóa học, trong đó nước tiểu trở nên quá đậm đặc khiến các chất calcium oxalate, uric acid, cystine kết tinh lại thành những hạt nhỏ. Rồi với thời gian, các hạt nhỏ này kết tụ dần dần thành cục sạn lớn

Xem Thêm

Đài Loan: Chống Nội Gián Tuyên Truyền Đỏ - Vi Anh

Công luận Đài Loan đề cao cảnh giác trước thủ đoạn Trung Quốc xâm nhập vào truyền thông địa phương như "nội gián" để tung “tuyên truyền đỏ” chống Đài Loan

Xem Thêm

Đông Âu: Chiếc Lò Đào Tạo Những Tỉ Phú Lưu Manh Cho Việt Nam

Các nước hậu cộng sản như Nga, Đông Âu được điều hành bởi các băng đảng dập khuôn Mafia.

Xem Thêm

Di sản boác! - Việt Nhân

(HNPĐ) Câu hỏi ai biết rõ về lũ Ba Đình, lẫn đầu đảng Hồ Chiếu Manh của chúng nhất?

Xem Thêm

TƯỞNG MÙA THU - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Không còn chi giữ lại Cả giọt sương long lanh...

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :CHUYỆN TÌNH buồn ???

Ngay xua thi tron chui,tron nhui.Mat lam la, lam let nhin nguoc ngo xuoi nhu con chuot chay tron con meo.Vuot thoat duoc bang moi Phuong cach:Nhan dao-doan tu-con lai...Tren ho so don xin vao My-don khai khi nhap tich...deu viet ra rang:Khong song voi cs duoc,se bi giet...Bay gio thi khoe khoang tan troi cao,huenh hoang ao gam ve lang quay thau troi dat,den khi rong tui lai tech sang noi" kho nhu cho " Ngay dep troi nao do,buon tinh ho mo lai ho so xin vao My va hoi oi :" khai gian,Boi the " troi OI ! sao khong hoc hoi nhung cai hay,cai la cua xu nguoi,ma toan la hoc nhung cai xau,cai ban cung khai gian,tron thue,lua loc cua noi xua kia da bo chay gan chet? Hay nghi lai: moi nguoi deu co luong tam va khong ai chay tron,lua gat duoc chinh luong tam cua minh.Hay de lai duc cho con chau.Ho chet de da-nguoi ta chet de tieng.

Xem Thêm

Đề bài :CỦA THIÊN TRẢ ĐỊA

Hầu hết những người này khánh tận vì ma túy,ngoài ra có vài người do cho người khác hoặc từ thiện.Không kể loại thứ 2,họ vẫn được coi là thành công khi đầu tư vào tương lai,còn loại thứ 1 khánh tận vì ma túy thì cũng đáng đời cho họ...Nhưng dẫu sao tất cả họ vẫn là người đã được hưởng cái mà (có thể) họ hằng mơ ước.

Xem Thêm

Đề bài :Điều gì chờ kinh tế Mỹ sau khi ông Trump áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc?

" thang chet Tap da chi bao nhieu ty dollars cho bon truyen thong thien ta va lobby QH My de tieu diet Trump?"Cau hoi rat hay va rat dung va moi nguoi con luong tam deu muon nghe cau tra loi,nhung Bill-hill-Bus con-Obama cung tat ca cac qui vi tai to mat nhon ma Trump goi la dong rac o D.C ho deu mac benh nghenh ngang,hay diec loi con ray,cu u a-u o,dang cho nhiem ky ke tiep,se co nhieu tro rat vui khi dong rac bi boi len mang di lo thieu.Cau xin on tren gin giu,bao ve nguoi phu quet rac nay.

Xem Thêm

Đề bài :Điều gì chờ kinh tế Mỹ sau khi ông Trump áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc?

Theo bài phân tích,người đọc thấy ra 1 điều,Donald Trump đánh thuế vào hàng hóa của Chệt nhập vào Mỹ đang gây thiệt hại cho người Mỹ và cả nền kinh tế Mỹ và thế giới.Như vậy TT Trump dúng là tai họa cho nhân loại cần phải loại trừ.Tôi đọc cho đến hết mà không thấy 1 chữ nào nó nói về những tai hại của kinh tế Chệt khi nó tham dự vào kinh tế thế giới,cũng ko có được 1 chữ nào nói về ảnh hưởng của việc đánh thuế trên kinh tế Chệt...Làm như việc đánh thuế chỉ làm hại người Mỹ và thế giới. Câu hỏi bật ra trong đầu tôi "Thằng Chệt Tập đã chi bao nhiêu tỷ dollars cho bọn truyền thông thiên tả và lobby QH Mỹ để tiêu diệt Donald Trump?"

Xem Thêm

Đề bài :Một kỷ niệm về Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn

Hai nguoi,hai nhiem vu-trach nhiem khac nhau.Ong ben y khoa thi chuyen cuu giup nhung nguoi benh hoan.Ben quan doi thi bao ve dat nuoc,bao ve dan chung.So ra,trach nhiem cua Quan doi nang hon rat nhieu so voi quan y la mot thanh phan cua quan doi.O day,chi la su hieu lam cua nguoi chi huy va trach nhiem tong quat,va long nhan dao cua vi b/si quan y.Hai nguoi cung khong noi ro cho nhau ly do va...gay ra co su nay.

Xem Thêm

Đề bài :DI SẢN ĐÍCH THỰC CỦA OBAMA: TẠO MỘT NƯỚC MỸ CHIA RẼ

Da^n My~da~ qua'nga^y tho khi ba^u cho te^n lai den ba^'t ta`i vo^ tuo'ng na`y la`m TT to'i 2 nhie^.m ky`. Y da~pha' tan hoang nuo'c My~ba`ng nhung chin'nh sa'ch ngu do^'t, chia re~va` pha'hoa.i. TT Trump la`nguo`i ye^u nuo'c.

Xem Thêm

Đề bài :Đọc Báo Vẹm: Chi 15 triệu đồng có ngay luận văn thạc sĩ

Troi oi! nho xua kia di thi bang TIEU HOC,roi bang TRUNG HOC va TU TAI I-TU TAI II.da tray da troc vay,nam vao lop de nhi,thay day Viet van da noi cau :'cAC ANH CHI BAY GIO DA DUOC GOI LA KE SI" Bay gio,thang chan trau,thang y ta vuon-thang thien heo va tham chi ca thang phu bep tren tau bien...deu co bang TIEN SI-PHO TIEN SI con Cu Nhan khong co viec lam phai chay xe om.CHOI OI ! dat nuoc CNXH VIETNAM dung dau the gioi ve bang cap....trom cap,the ra cai van bang TIEU HOC xua kia con co gia tri cao gap nhieu lan TIEN SI-PHO TIEN SI...o XHCN VIETNAM.Buon nhay !

Xem Thêm

Đề bài :9 điều ít biết về kinh tế Canada.

Canada dang xu dung song ngu,nhung da nhieu cho xu dung them tieng tau,sap xu dung 03 ngon ngu chinh thuc roi?va cung da sap sua bien thanh noi nuong than,rua tien chinh thuc cua XHCN.Truoc nam 2017,canada cung da lung lo,khong man ma gi voi My va doi khi da gio lai hang xom.Nhung tu khi Trump duoc moi vao nha trang mien phi,canada va mexico da chot da va thay doi nhieu,nhat la tom co con me hoavi,tau cong da choi tro bat vai nguoi canada,nhung dang sau da co Trump,canada qua pha de dang!

Xem Thêm

Đề bài :Một Nhật Bản rất khác: Tỷ lệ vợ đánh chồng ngày càng tăng, đàn ông Nhật càng ngày càng "sợ" vợ và sợ bạn gái hơn?

He! He! Binh dang roi ma ! Nam nu binh quyen,ong danh toi,can nhan toi toi lam lai y chang : HUE !TU DO-TU DO ! Vietnam bay gio cung khong khac so voi Nhat.Bao nhieu sach vo-van hoa-tin nguong-giao duc...deu vut ra bai rac het.TU DO LA CAI GI ? HO co hieu the nao la Tu DO ?

Xem Thêm

TIN MỚI

Bột Nêm

Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.

Xem Thêm

Bệnh Sạn Thận - Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC

Sạn là kết quả của một loạt những phản ứng hóa học, trong đó nước tiểu trở nên quá đậm đặc khiến các chất calcium oxalate, uric acid, cystine kết tinh lại thành những hạt nhỏ. Rồi với thời gian, các hạt nhỏ này kết tụ dần dần thành cục sạn lớn

Xem Thêm

Đài Loan: Chống Nội Gián Tuyên Truyền Đỏ - Vi Anh

Công luận Đài Loan đề cao cảnh giác trước thủ đoạn Trung Quốc xâm nhập vào truyền thông địa phương như "nội gián" để tung “tuyên truyền đỏ” chống Đài Loan

Xem Thêm

Đông Âu: Chiếc Lò Đào Tạo Những Tỉ Phú Lưu Manh Cho Việt Nam

Các nước hậu cộng sản như Nga, Đông Âu được điều hành bởi các băng đảng dập khuôn Mafia.

Xem Thêm

Di sản boác! - Việt Nhân

(HNPĐ) Câu hỏi ai biết rõ về lũ Ba Đình, lẫn đầu đảng Hồ Chiếu Manh của chúng nhất?

Xem Thêm

TƯỞNG MÙA THU - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Không còn chi giữ lại Cả giọt sương long lanh...

Xem Thêm

Tôi thấy hoang tàn trên tuổi xanh

Đó là một buổi chiểu của năm 1987. Một buổi chiều mà tôi cứ hay bị ký ức lôi về căn phòng tối thăm thẳm không lời đáp.

Xem Thêm

THÔNG BÁO MỚI NHẤT VỀ LÒ MICROWAVE

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chấm dứt sản xuất và loại bỏ lò vi sóng ở nước này trước cuối năm nay.

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Bảy 24/8/2019

Biển Đông - Bãi Tư Chính : Tàu hộ vệ Quang Trung đang ở đâu?

Xem Thêm

THẺ CĂN CƯỚC NGUYỄN ÁI QUẤC CÓ GÌ LẠ? - Lê Bá Vận

(HNPD) Đúng 100 năm trước, vào đầu tháng 9/1919 Nguyễn Tất Thành đến sở Cảnh sát Pháp khai tên là Nguyễn Ái Quấc,....

Xem Thêm