Mỗi Ngày Một Chuyện

"Đàn Ông - Đàn Bà" - Nguyễn Ngọc Duy Hân ( Trần Văn Giang ghi lại )

Đây là một bài đọc với những nhận định hơi chủ quan; tuy nhiên cũng có nhiều điểm đáng suy gẫm…


Đàn Ông - Đàn Bà

 

 

Lời giới thiệu của người sưu tầm

Đây là một bài đọc với những nhận định hơi chủ quan; tuy nhiên cũng có nhiều điểm đáng suy gẫm…

TB: Tôi xin phép “cắt bỏ bớt” (trimming out) những chi tiết mà tôi thấy (subjectively!) không cần thiết.

TVG

*

Hãy bắt đầu nói về phái nữ. Đàn bà là gì? Đàn bà là ai? 

Những câu hỏi đó chắc không ai có thể trả lời được một cách trọn vẹn. Mà có lẽ vì thế nên đàn ông cứ si mê, tìm hiểu và gắn bó với đàn bà. Tìm hiểu tâm lý đàn bà thật là khó. Họ rất cần phe liền ông nhưng cũng rất “kiêu (?),” miệng hay nói không dù trong lòng rất muốn.  Người vợ tuy là phái yếu, nhỏ bé hơn nhưng lại được nhường nhịn để đứng trước chữ chồng. Thí dụ người ta thường nói "Hai vợ chồng tôi xin cảm ơn..." chứ không nghe ai nói “Hai chồng vợ tôi…

Nếu nói theo khoa học, thì đàn ông thuộc về sao Hỏa, còn đàn bà là sao Kim (“Men Are from Mars, Women Are from Venus”). Đây là một cuốn sách nghiên cứu nổi tiếng đại khái phân tích giữa nam và nữ luôn có sự khác biệt về sinh lý, tâm lý vì họ đến từ hai hành tinh khác nhau - Nam đến từ sao Hỏa và Nữ từ sao Kim. Vì thế thể chất và tinh thần, cách hành xử rất khác nhau. Cần hiểu rõ nguồn gốc để có thể sống chung hạnh phúc với nhau, tránh bớt những bất hòa đưa tới căng thẳng. 

Trong Kinh Thánh có ghi lại lý do Đức Chúa Trời dựng nên người nữ như sau: 

Đức Chúa Trời phán rằng: Loài người ở một mình thì không tốt, ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó.” 

(Sáng Thế Ký 2:18).

Chúa tạo ra ông Adam trước, rồi mới dựng nên người nữ Eva là để “giúp đỡ” người nam. Nên nhớ “giúp đỡ” chứ không phải “giúp việc” như “đày tớ” nhá !   Kinh Thánh cũng ghi người đàn bà là người đầu tiên đã cám dỗ ông Adam phạm tội cho nên cả hai đã cùng bị phạt.

Người ta ví chồng là đầu, vợ là cổ (!)  Cái đầu vững vàng chứa bộ não to lớn, nhưng lại phải chịu cái cổ điều khiển để đầu xoay về hướng cần thiết. Thế nên vợ chồng đừng cứng đầu cứng cổ, mà hãy mềm dẻo giúp đỡ nhau.

Đàn bà là thiên thần hay quỷ dữ? 

Thưa rằng họ vừa là thiên thần, lại vừa là quỷ dữ, tùy lúc tùy người đối diện mà họ sẽ biến hình biến dạng. Có lẽ sẽ không sai nếu nói chính đàn ông làm cho đàn bà trở thành thiên thần, mà cũng chính đàn ông khiến đàn bà hóa thành quỷ dữ. 

Phụ nữ thường yếu đuối, hay sợ những cái rất tầm phào như sợ con sâu, con rắn, sợ nhện, sợ… ma; và thường thì lái xe và tìm phương hướng rất dở. “Đàn bà lái xe!” là câu nói mà quý ông thường hay than van! Mấy ông giỏi về máy móc, xe cộ; các bà thì giỏi nấu ăn, chăm sóc con cái;  mỗi người mỗi việc nhé!

Đàn bà thường xem việc đi chợ, đi mua sắm hay chỉ ngắm nghía (“window shopping”) thôi, là một cái thú tiêu khiển, là cách để giảm căng thẳng dù không cần mua món hàng nào cả. Trong khi đàn ông nhìn vào tủ quần áo và kệ giày của người phụ nữ, họ sẽ chẳng hiểu vì sao với một “gia tài” đầy tràn như vậy mà phái đẹp lại luôn than rằng họ thiếu đồ để diện. Đàn ông rất sợ phải la cà trong các khu mua sắm, anh có thể trả gấp đôi để có được thứ mà anh cần. Còn phụ nữ lại chỉ muốn chi ra một nửa tiền cho món đồ cô ấy không thực sự cần, chỉ vì chúng đang hạ giá (“On Sale!).

Đàn bà cũng thính tai và tỉnh táo hơn đàn ông trong việc nuôi con. Nửa đêm, nếu cháu bé khóc oe oe ở phòng bên cạnh thì các bà mẹ hay liền. Vòi nước rò rỉ, tiếng cửa kêu cọt kẹt thì các bà biết liền, trong khi các ông thường ngủ khò rất say. Não của người đàn ông chỉ được “xếp đặt” (“program”” để làm mỗi lần một việc khác nhau, vì họ chỉ sử dụng 1 bán cầu não - thường là phía trái để suy nghĩ - Hãy hiểu điều này để đừng kỳ vọng vào các việc mà đàn ông không sở trường; hãy chấp nhận việc họ quan tâm và giỏi thứ khác.

Đàn bà cũng không nên phàn nàn, cằn nhằn nhiều lần. Càm ràm không phải là cách giải quyết vấn đề, thậm chí nó còn khiến cho vấn đề bế tắc hơn. Đàn ông không hiểu và không nhạy bén, nên cần đàn bà nói rõ mình muốn gì. Vậy khi gặp khó khăn, việc phụ nữ nên làm là tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề đó, không lẩm bẩm than thở.

Tình yêu của người đàn ông chỉ như cơn gió, còn tình yêu của người đàn bà là cả bầu trời bao la, đặt hết tin tưởng vào nên trông đợi rất nhiều rồi thất vọng tràn trề.

Đàn ông thường bị lên án là vũ phu, hay dùng bạo lực với phái yếu. Nhưng ở trong xã hội ngày nay, đừng quên rằng những ông chồng cũng có thể là nạn nhân của các vụ “tẩm quất!” (“Domestic violence!”)   Người ta gọi phụ nữ là phái yếu, phái đẹp nhưng kết quả nghiên cứu đã đưa ra là bạo hành ngày nay xảy ra ở cả hai giới. Mà phái đẹp khi đã ra tay thì ra tay rất … đẹp! Trên thực tế, sự tàn nhẫn do hai giới gây ra không thua gì nhau cả đâu. Nếu như người nam có hành vi bạo hành vì sự nóng tính, thì bạo lực do phụ nữ gây ra thường có nguyên nhân phức tạp sâu xa hơn.

Nhiều thập niên qua, xã hội đã không ngừng nỗ lực đấu tranh cho sự “bình đẳng giới tính,” “nam nữ bình quyền,” góp phần quan trọng vào sự tiến bộ của nhân loại. Rất tiếc người Việt chúng ta, nhất là người lớn tuổi thường bị ảnh hưởng của Nho giáo với quan niệm người nữ phải giữ tam tòng - tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử. Hoặc coi thường “Nữ nhi ngoại tộc”“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”; “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng.” Hoặc câu: “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu!” với ngụ ý mỉa mai khi người xưa còn tính cổ hủ trọng nam khinh nữ.

Ngày nay giới trẻ cũng đã thay đổi cái nhìn.  Họ không đặt quá nặng vai trò của đàn ông nữa. Ở ngoại quốc chúng ta thấy nhan nhản phụ nũ làm tài xế xe bus, taxis, phi công, cảnh sát, lính cứu hỏa….

Hai giới tính nam nữ rất khác nhau, thế nhưng ranh giới của hai bên cũng không quá rạch ròi. Người đàn ông lý tưởng là người đàn ông có bản lĩnh, mạnh mẽ nhưng khi cần cũng phải hiểu tâm lý, nhạy cảm đúng lúc. Người phụ nữ lý tưởng là người dịu dàng, tinh tế nhưng cũng sẵn sàng can đảm, dùng lý trí để quyết định nếu cần. “Khi nào? Phải dùng “vũ khí” nào?”  Đó là khả năng và sự cố gắng của từng người. Hơn nhau là ở chỗ ấy, chứ vũ khí thì lúc nào cũng có sẵn.

Nói chung, các bà thường hay có tính tỉ mỉ, để ý các chi tiết nhò nên thường trách các ông sao quá bừa bãi. Đàn ông lại có cái nhìn xa hơn, quan tâm tới các vấn đề ngoài xã hội hơn, lại bị chê là “ruột rỗng.” 

Văn hào Victo Hugo đã viết rằng:

“Ai cũng có thể tin; cái gì cũng có thể tin được; trừ đàn bà.”

Tôi thì nghĩ ngược lại, chớ có vội tin đàn ông. Vì thế các cô đã có câu nhận xét về phe liền ông là:

“Anh con trai nào mà chẳng giống nhau… Miệng thì vẫn nói yêu… Nhưng sẽ liêu xiêu trước con khác!”

Để giúp nhau sống vui, sống tốt hơn, ca dao đã có những câu:

“Chồng giận thì vợ bớt lời. 

Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê.”

Cả hai cũng cần ý hợp tâm đầu, biết trân trọng lẫn nhau:

“Đầu tôm nấu với ruột bầu, 

Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon.”

Ca dao ngày nay thì lại có câu than cho số phận người nam:

“Sinh ra là kiếp đàn ông, 

Lớn lên làm kiếp thằng chồng người ta. 

Yêu thì mến gọi anh à, 

Ghét thì lại bảo thằng cha này khùng…”

Hoặc câu:

“Nếu đời không có đàn bà 

Đàn ông cô độc có mà chết toi..”

Người ta cũng có câu nói vui:

“Phụ nữ lấy chồng và hy vọng anh ấy thay đổi nhưng chẳng suy chuyển được gì. Còn đàn ông lấy vợ chỉ mong cô ấy vẫn như xưa nhưng cô ấy lại thay đổi!”

“Đàn ông miệng rộng thì sang 

Đàn bà miệng rộng tan hoang cửa nhà 

Đàn ông ít tóc an nhàn 

Đàn bà ít tóc dở dang duyên tình.”

Những câu vè cũng rất tâm lý dù đã phát xuất từ làng quê xa xưa:

“Thả đỉa ba ba 

Chớ bắt đàn bà 

Phải tội đàn ông”

“Ba đồng một mớ đàn ông 

Mua bỏ vào lồng cho kiến nó tha 

Ba trăm một mụ đàn bà 

Mua về mà trải chiếu hoa cho ngồi.”

“Đàn bà như chỉ tìm kim 

Trăm năm rồi cũng đi tìm đàn ông” ….

Tâm lý của hai bên luôn phức tạp, đàn ông thích nhất là phụ nữ nghe lời mình. Phụ nữ lại mê người đàn ông không nghe lời cô ấy.

Những chàng trai đang yêu muốn đơn giản hóa mọi việc phức tạp. Trong khi những cô gái đang yêu lại luôn muốn phức tạp hóa mọi việc đơn giản.

Nói chung phe đàn ông thường hay tham lam, muốn có những mối tình tay ba, vợ bé vợ nhỏ lùm đùm. Hồi xưa thì phải cúi đầu cam chịu, nhưng phụ nữ ngày nay không cần phải chịu đựng sự gian dối của đàn ông nữa. Nếu chồng ngoại tình, hãy bỏ đi kỷ niệm buồn, mà tạo thêm ký ức kỷ niệm mới để mình “tiếp tục” với cuộc sống tương lai. Không giữ được người nhưng hãy giữ chính mình, giữ cho phái nữ được đẹp và bình tĩnh.  Nếu có lỡ con đò này sẽ có chuyến đò khác! Muốn thế quý bà phải độc lập về tài chánh, làm ra tiền để không phải ngửa tay nhận lương chồng, rồi bị xem thường.

Nói thế chứ phụ nữ không nên để mất chồng, phải bảo vệ hạnh phúc gia đình mình. Để giữ chồng, vì đàn ông thường mê cái đẹp, nên trước hết người nữ cần phải biết làm đẹp, biết thay đổi phong cách cho mình. Không cần chưng diện rườm rà, đắt tiền mà hãy thanh lịch, thơm tho, khéo léo.

Trở lại chuyện đàn ông đàn bà, thì cũng có nhiều câu nói vui: 

“Đằng sau người đàn ông thành công là người đàn bà ngồi không. Đằng sau người đàn ông thất bại là người đàn bà xúi dại.”

Hay câu:

“Lấy lửa thử vàng. Lấy vàng thử đàn bà. Lấy đàn bà thử đàn ông,” 

Cần hiểu rằng đàn ông thường không có được cảm xúc nhanh, nhạy bén như phụ nữ. Tuy thế đừng nghĩ đàn ông là vô cảm. Họ biểu lộ tình cảm, suy nghĩ theo một cách khác của họ.

Tóm lại, theo sách báo thì tình yêu giữa đàn ông và đàn bà là một quá trình khám phá và giải quyết những mâu thuẫn để hướng tới sự giao thoa, hòa hợp. Nếu không đủ can đảm chịu trách nhiệm cho những hành động của mình thì đàn ông tốt nhất đừng nên yêu đàn bà, mà hãy yêu đàn … bò! 

Hãy nhớ câu nói của Tôn Tử “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng.” Tình yêu là cảm xúc, nhưng muốn tiến tới hôn nhân và có gia đình bền vững hạnh phúc thì hãy thêm lý trí vào.

Tại Mỹ, thống kê về hôn nhân gia đình cho thấy 70% nam giới thừa nhận họ đã từng phản bội bạn đời. Còn đối với phụ nữ con số này ngày nay cũng lên tới 60%. Ông ăn chả, bà ăn nem, cuộc sống văn minh là thế đấy!

Nhìn chung, để giữ được nhau, cả hai phía đàn ông và phụ nữ phải thể hiện được hết tiềm năng của mình, tự tin, vui vẻ, để cho nhau có không gian riêng, tôn trọng sở thích riêng của nhau. Ai cũng muốn được quan tâm, được khoan dung và khao khát lời khen chân thành. Đừng tạo thêm áp lực, khó khăn cho nhau.

Các bà cũng đừng mong chồng tự nhận ra và làm đúng y như điều mình mong đợi. Ví dụ, nếu phụ nữ muốn đi chơi ở chỗ nào đó, hãycứ nói rõ mình thích đi núi hơn hay đi biển hơn; đừng bắt ông chồng phải đoán mò; vì họ sẽ đoán sai đó! Một chi tiết mà ai cũng nhận ra là khi trao đổi qua điện thoại đàn ông thường nói rất ngắn gọn. Còn phụ nữ thì sẵn sàng gọi điện thoại mà chẳng cần lý do rõ ràng, bởi đơn giản là họ thấy nhớ ai đó thì gọi, không phải vì công việc, muốn nhắn bảo gì. 

Hãy thông cảm với nhau. Nhu cầu của phụ nữ là giải tỏa tâm lý về vấn đề, trong khi đó nhu cầu của đàn ông là giải quyết vấn đề. Khi giận nhau, đàn ông thường im lặng và điều nay sẽ khiến phụ nữ cảm thấy sợ và bực, muốn ông ta nói dù là lời giải thích nào đó. Còn khi phụ nữ giận, họ thường khóc, dùng nước mắt làm vũ khí. 

Một khác biệt khác là khi du lịch xa nhiều ngày, đàn ông thường chỉ mang theo những thứ cần thiết. Phụ nữ thì ngược lại, họ luôn cẩn thận đến mức thường mang nhiều dư thừa so với nhu cầu. 

Vì khác biệt nên đàn ông và phụ nữ vẫn luôn cần đến nhau, hỗ trợ và bù đắp cho nhau. Nếu tất cả đàn ông và phụ nữ đều hiểu và thông cảm cho sự khác biệt của nhau thì mối quan hệ sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Khác nhau lắm nhưng vẫn có một thứ chung.  Đó quý vị trái gì cả đàn ông và đàn bà đều thích? Xin trả lời đó là trái tim của đối phương. Vậy hãy cho nhau thật nhiều quan tâm, chăm sóc từ trái tim của mình nhé. Là chồng hãy làm vợ được nở mày nở mặt, không phải “lở” mày “lở” mặt! Đàn ông cũng hãy thành thật, trung thành với gia đình, đừng để “trên trời có vạn ngôi sao, ngôi sao nặng nhất lặn vào miệng anh.” Sao nặng tức là bỏ dấu nặng vào thành chữ “xạo” - dối trá lừa lọc. Người ta có thể quyến rũ người đàn bà bằng sự dối trá. Nhưng người ta chỉ chinh phục được họ bằng tấm lòng chân thật.

Dù nam hay nữ, dù sống trong hoàn cảnh nào, xin hãy làm cho mỗi ngày trong cuộc đời là một ngày vui, đầy ý nghĩa, giúp được cho người khác để cuộc sống luôn thăng tiến, ý nghĩa hơn.

Vâng, tản mạn linh tinh nãy giờ cũng đủ rồi, tôi xin chấm dứt.

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Nguồn: Đặc San Lâm Viên

Trần Văn Giang (ghi lại)

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

"Đàn Ông - Đàn Bà" - Nguyễn Ngọc Duy Hân ( Trần Văn Giang ghi lại )

Đây là một bài đọc với những nhận định hơi chủ quan; tuy nhiên cũng có nhiều điểm đáng suy gẫm…


Đàn Ông - Đàn Bà

 

 

Lời giới thiệu của người sưu tầm

Đây là một bài đọc với những nhận định hơi chủ quan; tuy nhiên cũng có nhiều điểm đáng suy gẫm…

TB: Tôi xin phép “cắt bỏ bớt” (trimming out) những chi tiết mà tôi thấy (subjectively!) không cần thiết.

TVG

*

Hãy bắt đầu nói về phái nữ. Đàn bà là gì? Đàn bà là ai? 

Những câu hỏi đó chắc không ai có thể trả lời được một cách trọn vẹn. Mà có lẽ vì thế nên đàn ông cứ si mê, tìm hiểu và gắn bó với đàn bà. Tìm hiểu tâm lý đàn bà thật là khó. Họ rất cần phe liền ông nhưng cũng rất “kiêu (?),” miệng hay nói không dù trong lòng rất muốn.  Người vợ tuy là phái yếu, nhỏ bé hơn nhưng lại được nhường nhịn để đứng trước chữ chồng. Thí dụ người ta thường nói "Hai vợ chồng tôi xin cảm ơn..." chứ không nghe ai nói “Hai chồng vợ tôi…

Nếu nói theo khoa học, thì đàn ông thuộc về sao Hỏa, còn đàn bà là sao Kim (“Men Are from Mars, Women Are from Venus”). Đây là một cuốn sách nghiên cứu nổi tiếng đại khái phân tích giữa nam và nữ luôn có sự khác biệt về sinh lý, tâm lý vì họ đến từ hai hành tinh khác nhau - Nam đến từ sao Hỏa và Nữ từ sao Kim. Vì thế thể chất và tinh thần, cách hành xử rất khác nhau. Cần hiểu rõ nguồn gốc để có thể sống chung hạnh phúc với nhau, tránh bớt những bất hòa đưa tới căng thẳng. 

Trong Kinh Thánh có ghi lại lý do Đức Chúa Trời dựng nên người nữ như sau: 

Đức Chúa Trời phán rằng: Loài người ở một mình thì không tốt, ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó.” 

(Sáng Thế Ký 2:18).

Chúa tạo ra ông Adam trước, rồi mới dựng nên người nữ Eva là để “giúp đỡ” người nam. Nên nhớ “giúp đỡ” chứ không phải “giúp việc” như “đày tớ” nhá !   Kinh Thánh cũng ghi người đàn bà là người đầu tiên đã cám dỗ ông Adam phạm tội cho nên cả hai đã cùng bị phạt.

Người ta ví chồng là đầu, vợ là cổ (!)  Cái đầu vững vàng chứa bộ não to lớn, nhưng lại phải chịu cái cổ điều khiển để đầu xoay về hướng cần thiết. Thế nên vợ chồng đừng cứng đầu cứng cổ, mà hãy mềm dẻo giúp đỡ nhau.

Đàn bà là thiên thần hay quỷ dữ? 

Thưa rằng họ vừa là thiên thần, lại vừa là quỷ dữ, tùy lúc tùy người đối diện mà họ sẽ biến hình biến dạng. Có lẽ sẽ không sai nếu nói chính đàn ông làm cho đàn bà trở thành thiên thần, mà cũng chính đàn ông khiến đàn bà hóa thành quỷ dữ. 

Phụ nữ thường yếu đuối, hay sợ những cái rất tầm phào như sợ con sâu, con rắn, sợ nhện, sợ… ma; và thường thì lái xe và tìm phương hướng rất dở. “Đàn bà lái xe!” là câu nói mà quý ông thường hay than van! Mấy ông giỏi về máy móc, xe cộ; các bà thì giỏi nấu ăn, chăm sóc con cái;  mỗi người mỗi việc nhé!

Đàn bà thường xem việc đi chợ, đi mua sắm hay chỉ ngắm nghía (“window shopping”) thôi, là một cái thú tiêu khiển, là cách để giảm căng thẳng dù không cần mua món hàng nào cả. Trong khi đàn ông nhìn vào tủ quần áo và kệ giày của người phụ nữ, họ sẽ chẳng hiểu vì sao với một “gia tài” đầy tràn như vậy mà phái đẹp lại luôn than rằng họ thiếu đồ để diện. Đàn ông rất sợ phải la cà trong các khu mua sắm, anh có thể trả gấp đôi để có được thứ mà anh cần. Còn phụ nữ lại chỉ muốn chi ra một nửa tiền cho món đồ cô ấy không thực sự cần, chỉ vì chúng đang hạ giá (“On Sale!).

Đàn bà cũng thính tai và tỉnh táo hơn đàn ông trong việc nuôi con. Nửa đêm, nếu cháu bé khóc oe oe ở phòng bên cạnh thì các bà mẹ hay liền. Vòi nước rò rỉ, tiếng cửa kêu cọt kẹt thì các bà biết liền, trong khi các ông thường ngủ khò rất say. Não của người đàn ông chỉ được “xếp đặt” (“program”” để làm mỗi lần một việc khác nhau, vì họ chỉ sử dụng 1 bán cầu não - thường là phía trái để suy nghĩ - Hãy hiểu điều này để đừng kỳ vọng vào các việc mà đàn ông không sở trường; hãy chấp nhận việc họ quan tâm và giỏi thứ khác.

Đàn bà cũng không nên phàn nàn, cằn nhằn nhiều lần. Càm ràm không phải là cách giải quyết vấn đề, thậm chí nó còn khiến cho vấn đề bế tắc hơn. Đàn ông không hiểu và không nhạy bén, nên cần đàn bà nói rõ mình muốn gì. Vậy khi gặp khó khăn, việc phụ nữ nên làm là tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề đó, không lẩm bẩm than thở.

Tình yêu của người đàn ông chỉ như cơn gió, còn tình yêu của người đàn bà là cả bầu trời bao la, đặt hết tin tưởng vào nên trông đợi rất nhiều rồi thất vọng tràn trề.

Đàn ông thường bị lên án là vũ phu, hay dùng bạo lực với phái yếu. Nhưng ở trong xã hội ngày nay, đừng quên rằng những ông chồng cũng có thể là nạn nhân của các vụ “tẩm quất!” (“Domestic violence!”)   Người ta gọi phụ nữ là phái yếu, phái đẹp nhưng kết quả nghiên cứu đã đưa ra là bạo hành ngày nay xảy ra ở cả hai giới. Mà phái đẹp khi đã ra tay thì ra tay rất … đẹp! Trên thực tế, sự tàn nhẫn do hai giới gây ra không thua gì nhau cả đâu. Nếu như người nam có hành vi bạo hành vì sự nóng tính, thì bạo lực do phụ nữ gây ra thường có nguyên nhân phức tạp sâu xa hơn.

Nhiều thập niên qua, xã hội đã không ngừng nỗ lực đấu tranh cho sự “bình đẳng giới tính,” “nam nữ bình quyền,” góp phần quan trọng vào sự tiến bộ của nhân loại. Rất tiếc người Việt chúng ta, nhất là người lớn tuổi thường bị ảnh hưởng của Nho giáo với quan niệm người nữ phải giữ tam tòng - tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử. Hoặc coi thường “Nữ nhi ngoại tộc”“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”; “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng.” Hoặc câu: “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu!” với ngụ ý mỉa mai khi người xưa còn tính cổ hủ trọng nam khinh nữ.

Ngày nay giới trẻ cũng đã thay đổi cái nhìn.  Họ không đặt quá nặng vai trò của đàn ông nữa. Ở ngoại quốc chúng ta thấy nhan nhản phụ nũ làm tài xế xe bus, taxis, phi công, cảnh sát, lính cứu hỏa….

Hai giới tính nam nữ rất khác nhau, thế nhưng ranh giới của hai bên cũng không quá rạch ròi. Người đàn ông lý tưởng là người đàn ông có bản lĩnh, mạnh mẽ nhưng khi cần cũng phải hiểu tâm lý, nhạy cảm đúng lúc. Người phụ nữ lý tưởng là người dịu dàng, tinh tế nhưng cũng sẵn sàng can đảm, dùng lý trí để quyết định nếu cần. “Khi nào? Phải dùng “vũ khí” nào?”  Đó là khả năng và sự cố gắng của từng người. Hơn nhau là ở chỗ ấy, chứ vũ khí thì lúc nào cũng có sẵn.

Nói chung, các bà thường hay có tính tỉ mỉ, để ý các chi tiết nhò nên thường trách các ông sao quá bừa bãi. Đàn ông lại có cái nhìn xa hơn, quan tâm tới các vấn đề ngoài xã hội hơn, lại bị chê là “ruột rỗng.” 

Văn hào Victo Hugo đã viết rằng:

“Ai cũng có thể tin; cái gì cũng có thể tin được; trừ đàn bà.”

Tôi thì nghĩ ngược lại, chớ có vội tin đàn ông. Vì thế các cô đã có câu nhận xét về phe liền ông là:

“Anh con trai nào mà chẳng giống nhau… Miệng thì vẫn nói yêu… Nhưng sẽ liêu xiêu trước con khác!”

Để giúp nhau sống vui, sống tốt hơn, ca dao đã có những câu:

“Chồng giận thì vợ bớt lời. 

Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê.”

Cả hai cũng cần ý hợp tâm đầu, biết trân trọng lẫn nhau:

“Đầu tôm nấu với ruột bầu, 

Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon.”

Ca dao ngày nay thì lại có câu than cho số phận người nam:

“Sinh ra là kiếp đàn ông, 

Lớn lên làm kiếp thằng chồng người ta. 

Yêu thì mến gọi anh à, 

Ghét thì lại bảo thằng cha này khùng…”

Hoặc câu:

“Nếu đời không có đàn bà 

Đàn ông cô độc có mà chết toi..”

Người ta cũng có câu nói vui:

“Phụ nữ lấy chồng và hy vọng anh ấy thay đổi nhưng chẳng suy chuyển được gì. Còn đàn ông lấy vợ chỉ mong cô ấy vẫn như xưa nhưng cô ấy lại thay đổi!”

“Đàn ông miệng rộng thì sang 

Đàn bà miệng rộng tan hoang cửa nhà 

Đàn ông ít tóc an nhàn 

Đàn bà ít tóc dở dang duyên tình.”

Những câu vè cũng rất tâm lý dù đã phát xuất từ làng quê xa xưa:

“Thả đỉa ba ba 

Chớ bắt đàn bà 

Phải tội đàn ông”

“Ba đồng một mớ đàn ông 

Mua bỏ vào lồng cho kiến nó tha 

Ba trăm một mụ đàn bà 

Mua về mà trải chiếu hoa cho ngồi.”

“Đàn bà như chỉ tìm kim 

Trăm năm rồi cũng đi tìm đàn ông” ….

Tâm lý của hai bên luôn phức tạp, đàn ông thích nhất là phụ nữ nghe lời mình. Phụ nữ lại mê người đàn ông không nghe lời cô ấy.

Những chàng trai đang yêu muốn đơn giản hóa mọi việc phức tạp. Trong khi những cô gái đang yêu lại luôn muốn phức tạp hóa mọi việc đơn giản.

Nói chung phe đàn ông thường hay tham lam, muốn có những mối tình tay ba, vợ bé vợ nhỏ lùm đùm. Hồi xưa thì phải cúi đầu cam chịu, nhưng phụ nữ ngày nay không cần phải chịu đựng sự gian dối của đàn ông nữa. Nếu chồng ngoại tình, hãy bỏ đi kỷ niệm buồn, mà tạo thêm ký ức kỷ niệm mới để mình “tiếp tục” với cuộc sống tương lai. Không giữ được người nhưng hãy giữ chính mình, giữ cho phái nữ được đẹp và bình tĩnh.  Nếu có lỡ con đò này sẽ có chuyến đò khác! Muốn thế quý bà phải độc lập về tài chánh, làm ra tiền để không phải ngửa tay nhận lương chồng, rồi bị xem thường.

Nói thế chứ phụ nữ không nên để mất chồng, phải bảo vệ hạnh phúc gia đình mình. Để giữ chồng, vì đàn ông thường mê cái đẹp, nên trước hết người nữ cần phải biết làm đẹp, biết thay đổi phong cách cho mình. Không cần chưng diện rườm rà, đắt tiền mà hãy thanh lịch, thơm tho, khéo léo.

Trở lại chuyện đàn ông đàn bà, thì cũng có nhiều câu nói vui: 

“Đằng sau người đàn ông thành công là người đàn bà ngồi không. Đằng sau người đàn ông thất bại là người đàn bà xúi dại.”

Hay câu:

“Lấy lửa thử vàng. Lấy vàng thử đàn bà. Lấy đàn bà thử đàn ông,” 

Cần hiểu rằng đàn ông thường không có được cảm xúc nhanh, nhạy bén như phụ nữ. Tuy thế đừng nghĩ đàn ông là vô cảm. Họ biểu lộ tình cảm, suy nghĩ theo một cách khác của họ.

Tóm lại, theo sách báo thì tình yêu giữa đàn ông và đàn bà là một quá trình khám phá và giải quyết những mâu thuẫn để hướng tới sự giao thoa, hòa hợp. Nếu không đủ can đảm chịu trách nhiệm cho những hành động của mình thì đàn ông tốt nhất đừng nên yêu đàn bà, mà hãy yêu đàn … bò! 

Hãy nhớ câu nói của Tôn Tử “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng.” Tình yêu là cảm xúc, nhưng muốn tiến tới hôn nhân và có gia đình bền vững hạnh phúc thì hãy thêm lý trí vào.

Tại Mỹ, thống kê về hôn nhân gia đình cho thấy 70% nam giới thừa nhận họ đã từng phản bội bạn đời. Còn đối với phụ nữ con số này ngày nay cũng lên tới 60%. Ông ăn chả, bà ăn nem, cuộc sống văn minh là thế đấy!

Nhìn chung, để giữ được nhau, cả hai phía đàn ông và phụ nữ phải thể hiện được hết tiềm năng của mình, tự tin, vui vẻ, để cho nhau có không gian riêng, tôn trọng sở thích riêng của nhau. Ai cũng muốn được quan tâm, được khoan dung và khao khát lời khen chân thành. Đừng tạo thêm áp lực, khó khăn cho nhau.

Các bà cũng đừng mong chồng tự nhận ra và làm đúng y như điều mình mong đợi. Ví dụ, nếu phụ nữ muốn đi chơi ở chỗ nào đó, hãycứ nói rõ mình thích đi núi hơn hay đi biển hơn; đừng bắt ông chồng phải đoán mò; vì họ sẽ đoán sai đó! Một chi tiết mà ai cũng nhận ra là khi trao đổi qua điện thoại đàn ông thường nói rất ngắn gọn. Còn phụ nữ thì sẵn sàng gọi điện thoại mà chẳng cần lý do rõ ràng, bởi đơn giản là họ thấy nhớ ai đó thì gọi, không phải vì công việc, muốn nhắn bảo gì. 

Hãy thông cảm với nhau. Nhu cầu của phụ nữ là giải tỏa tâm lý về vấn đề, trong khi đó nhu cầu của đàn ông là giải quyết vấn đề. Khi giận nhau, đàn ông thường im lặng và điều nay sẽ khiến phụ nữ cảm thấy sợ và bực, muốn ông ta nói dù là lời giải thích nào đó. Còn khi phụ nữ giận, họ thường khóc, dùng nước mắt làm vũ khí. 

Một khác biệt khác là khi du lịch xa nhiều ngày, đàn ông thường chỉ mang theo những thứ cần thiết. Phụ nữ thì ngược lại, họ luôn cẩn thận đến mức thường mang nhiều dư thừa so với nhu cầu. 

Vì khác biệt nên đàn ông và phụ nữ vẫn luôn cần đến nhau, hỗ trợ và bù đắp cho nhau. Nếu tất cả đàn ông và phụ nữ đều hiểu và thông cảm cho sự khác biệt của nhau thì mối quan hệ sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Khác nhau lắm nhưng vẫn có một thứ chung.  Đó quý vị trái gì cả đàn ông và đàn bà đều thích? Xin trả lời đó là trái tim của đối phương. Vậy hãy cho nhau thật nhiều quan tâm, chăm sóc từ trái tim của mình nhé. Là chồng hãy làm vợ được nở mày nở mặt, không phải “lở” mày “lở” mặt! Đàn ông cũng hãy thành thật, trung thành với gia đình, đừng để “trên trời có vạn ngôi sao, ngôi sao nặng nhất lặn vào miệng anh.” Sao nặng tức là bỏ dấu nặng vào thành chữ “xạo” - dối trá lừa lọc. Người ta có thể quyến rũ người đàn bà bằng sự dối trá. Nhưng người ta chỉ chinh phục được họ bằng tấm lòng chân thật.

Dù nam hay nữ, dù sống trong hoàn cảnh nào, xin hãy làm cho mỗi ngày trong cuộc đời là một ngày vui, đầy ý nghĩa, giúp được cho người khác để cuộc sống luôn thăng tiến, ý nghĩa hơn.

Vâng, tản mạn linh tinh nãy giờ cũng đủ rồi, tôi xin chấm dứt.

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Nguồn: Đặc San Lâm Viên

Trần Văn Giang (ghi lại)

BẢN TIN MỚI NHẤT

Trang Lá Cải 30 -11 -2021: Trại giam Xuân Lộc: Tù chính trị biểu tình tập thể

Bị chồng bắt quả tang đang 'ân ái' với nhân tình trên xe ô tô, thái độ trơ trẽn của người vợ gây bức xúc

Xem Thêm

CHIỀU MÙA TỐI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Ánh đèn mờ nhấp nháy Hiu hắt cuối con đường

Xem Thêm

ĐƠN ĐIỆU. CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cách nào vẫn buồn rầu Không ai chia sẻ được

Xem Thêm

“Cờ đỏ Đàm vĩnh Hưng” - Lỗ Trí Thâm

“Không thể chấp nhận để cho chúng tự do đi ăn phở ở giữa Sài Gòn này..”

Xem Thêm

Giáo dục Xã nghĩa - Hà Thượng Thủ

Giáo dục "đảng ta" tệ quá chời ! /Trồng người được ngợm hoặc đười ươi

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm

Đề bài :Philippines muốn đổi y tá lấy vaccine Covid-19

Xuất khẫu Lao động kiễu Philippine mới nên gọi là xuất khẩu lao động... Còn xuất khẩu lao đông kiễu XHCNVN chỉ đi làm cu li, bán sức lao đông với gía rẻ, còn bị đám đầu nậu trong nước nó hút thêm máu... BAo giờ XHCNVN mới có loại lao động cao cấp này để hãnh diện với đời là VN ta vô Địt...?? còn không chỉ là bán băp thit kiếm ăn...Làm nhiều mà hưởng ít...!!!! B́ất hạnh cho dân VN...thông minh,cần cù mà không được hướng nghiệp đúng cách....??????

Xem Thêm

TIN MỚI

Trang Lá Cải 30 -11 -2021: Trại giam Xuân Lộc: Tù chính trị biểu tình tập thể

Bị chồng bắt quả tang đang 'ân ái' với nhân tình trên xe ô tô, thái độ trơ trẽn của người vợ gây bức xúc

Xem Thêm

CHIỀU MÙA TỐI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Ánh đèn mờ nhấp nháy Hiu hắt cuối con đường

Xem Thêm

ĐƠN ĐIỆU. CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cách nào vẫn buồn rầu Không ai chia sẻ được

Xem Thêm

“Cờ đỏ Đàm vĩnh Hưng” - Lỗ Trí Thâm

“Không thể chấp nhận để cho chúng tự do đi ăn phở ở giữa Sài Gòn này..”

Xem Thêm

Giáo dục Xã nghĩa - Hà Thượng Thủ

Giáo dục "đảng ta" tệ quá chời ! /Trồng người được ngợm hoặc đười ươi

Xem Thêm

MƯA HUẾ THỜI TÔI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Bến đò Thừa Phủ qua bên nớ Phấn nụ, hương trầm, thoảng ngát sau

Xem Thêm

Trang Lá Cải 27 -11 -2021: Mẹ giúp con bắt trăn kẹt trong lốp ôtô

Khởi tố thêm 1 người ở Bình Định tấn công báo điện tử VOV để ủng hộ bà Phương Hằng

Xem Thêm

MÙA TUYẾT TRẮNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nắng tràn ngập khắp trời không Nhưng mây xua nắng về hong núi rừng

Xem Thêm